Thông báo

Tất cả đồ án đều đã qua kiểm duyệt kỹ của chính Thầy/ Cô chuyên ngành kỹ thuật để xứng đáng là một trong những website đồ án thuộc khối ngành kỹ thuật uy tín & chất lượng.

Đảm bảo hoàn tiền 100% và huỷ đồ án khỏi hệ thống với những đồ án kém chất lượng.

LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP THIẾT KẾ MÁY BÓC VỎ TỎI ĐH BÁCH KHOA

mã tài liệu 300600100127
nguồn huongdandoan.com
đánh giá 5.0
mô tả 190 MB Bao gồm tất cả file thiết kế, thuyết minh ( pdf) , file 2D ( pdf) , ,...., , bản vẽ nguyên lý, bản vẽ thiết kế, bản vẽ chi tiết của cụm ,tập bản vẽ các cụm trong máy, Thiết kế kết cấu máy, ............. và nhiều tài liệu nghiên cứu và tham khảo liên quan đến LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP THIẾT KẾ MÁY BÓC VỎ TỎI ĐH BÁCH KHOA
giá 995,000 VNĐ
download đồ án

NỘI DUNG ĐỒ ÁN

LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP THIẾT KẾ MÁY BÓC VỎ TỎI ĐH BÁCH KHOA 

ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA 
KHOA CƠ KHÍ 
BỘ MÔN THIẾT KẾ MÁY 
LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP 
THIẾT KẾ MÁY BÓC VỎ TỎI 
GVHD: TS. PHAN TẤN TÙNG 
SVTH: PHÙNG ĐÌNH THÁI 
MSSV: 204T1740 
DANH SÁCH BẢNG BIỂU 
Đề mục 
Trang 
Bảng 1.1:Thông số của củ tỏi 

Bảng 3.1:Thông số hệ thống truyền động của máy bóc vỏ tỏi 
31 
Bảng 3.2:Thông số của bộ truyền hộp giảm tốc 
35 
Bảng 3.3:Thông số của moment cản uốn và cản xoắn 
53 
Bảng 3.4:Thông số kiểm nghiệm độ bền mỏi các trục 
54 
Bảng 3.5:Thông số kiểm nghiệm then 
55 
Bảng 4.1:Thông số thiết bị 
67 
Bảng 5.1:Một số hư hỏng,sự cố và biện pháp khắc phục 
70 
viii 
DANH SÁCH HÌNH VẺ 
Đề mục 
Trang 
Hình 1.1:Hình ảnh tổng quan về cây tỏi 

Hình 1.2:Hình ảnh của củ tỏi 

Hình 2.1:Phương án tách củ tỏi thành tép 

Hình 2.2: Phương án tách vỏ tỏi dùng nguyên tắc đảo chiều 

Hình 2.3: Phương án tách vỏ tỏi dùng nguyên tắc của máy mài 

hình 2.4: Phương án tách vỏ tỏi dùng nguyên tắc va đập 

Hình 2.5: Kết cấu máy bóc vỏ tỏi 
11 
Hình 2.6: Nguyên lý bóc vỏ tỏi 
Hình
12 
Hình 2.7:Phương án tách vỏ tỏi thành tép 

Hình 3.1: Cấu tạo băng tải chính 
14 
Hình 3.2: Chu tuyến băng tải chính 
16 
Hình 3.3: Cấu tạo trạm kéo căng 
19 
Hình 3.4: Cấu tạo băng tải phụ 
21 
Hình 3.5: Chu tuyến băng tải phụ 
23 
Hình 3.6: Cấu tạo trạm kéo căng 
26 
Hình 3.7: Cấu tạo chỏi đánh 
28 
Hình 3.8: Chiều dài sơ bộ trục vít bánh vít 
44 
Hình 3.9: Biểu đồ moment trục vít 
45 
Hình 3.10: Biểu đồ moment bánh vít 
46 
Hình 3.11: Biểu đồ moment trục băng tải 
48 
vii 
Hình 312: Biểu đồ moment trục vít 
51 
Hình 4.1: Kết cấu của phần nấp họp 
64 
Hình 4.2: Kết cấu của bồn ngâm 
65 
Hình 4.3: Kết cấu của máng thu vỏ tỏi 
66 
Hình 4.4: Sơ đồ mạch điểu khiển và mạch động lực 
67 
Hình 5.1: Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy bóc vỏ tỏi 
69 
vii 
Lời cảm ơn 
cgssgsgsgs 
Em xin chân thành cảm ơn Thầy Phan Tấn Tùng va bộ môn đã tận tình hướng 
dẫn, chỉ bảo cho em trong suốt thời gian thực tập tốt nghiệp, cũng như là trong thời gian 
làm luận văn tốt nghiệp. 
Quá trình làm luận văn tốt nghiệp đã giúp cho em có thật nhiều kiến thức mới, có 
nhiều kinh nghiệm hơn trong vấn đề ứng dụng các lý thuyết vào trong thực tiễn, giúp cho 
em tự tin khi áp dụng các vấn đề đã học ở nhà trường vào cuộc sống cũng như là công 
việc sau này của mình khi ra trường. 
Một lần nữa em xin gởi đến Thầy Phan Tấn Tùng và các thầy cô trong khoa cơ 
khí lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất. Em xin chúc quý thầy cô thật nhiều sức khỏe , 
thật nhiều niềm vui và gặt hái thật nhiều thành công trong công việc giảng dạy của mình, 
cũng như có thật nhiều hạnh phúc bên gia đình và người thân của mình.!!! 
Em xin chân thành cảm ơn !!! 

Tp HCM, Tháng 6/2011 
Sinh viên thực hiện 

Phùng Đình Thái 

ii 

TÓM TẮT LUẬN VĂN 

1/ MỤC TIÊU THIẾT KẾ CỦA LUẬN VĂN 
 Đưa ra quy trình công nghệ bóc tách vỏ tỏi một cách tối ưu nhất 
 Giúp cải thiện điều kiện làm việc của người lao động 
 Giúp tăng năng suất lao động, cũng như là cải thiện và nâng cao thu nhập cho 
người lao động. 
 Giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng 

2/ CÁC KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC CỦA LUẬN VĂN 
 Chúng ta đã đưa ra được quy trình công nghệ bóc tách vỏ tỏi hợp lí 
 Tính toán và thiết kế máy bóc vỏ tỏi 
 Tính kinh tế và khả năng ứng dụng thực tế vào sản xuất của luận văn là rất lớn 

iii 

MỤC LỤC 
Đề mục 

Trang 

Trang bìa 



Nhiệm vụ luận văn 
Lời cảm ơn 

ii 

Tóm tắt 

iii 

Mục lục 

iv 

Danh sách hình vẻ 

vii 

Danh sách bảng biểu 

viii 

CHƯƠNG 1. ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP 
BÓC TÁCH VỎ TỎI 
1.1.Đặc điểm kỹ thuật của tỏi 



1.1.1.Thông tin về tỏi ta (Garlic) 



1.1.2Những tác dụng kỳ dịu của tỏi ta 



1.2.Các phương pháp bóc tách vỏ tỏi 



1.2.1.Qui trình bóc vỏ tỏi trên thị trường 



1.2.2Mục tiêu và nhiệm vụ của luận văn 



CHƯƠNG 2. LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN CÔNG NGHỆ BÓC TÁCH VỎ TỎI 
2.1.Các phương án tách từ củ thành tép 



2.2.Các phương án bóc vỏ tỏi 



CHƯƠNG 3. TÍNH TOÁN CÁC THÔNG SỐ CƠ KHÍ 
3.1.Tính toán hệ thống bảng tải 

14 

3.1.1.Hệ thống băng tải chính 

14 

iv 

3.1.2.Hệ thống băng tải phụ 

21 

3.2.Tính toán hệ thống chổi đánh 

28 

3.3.Tính toán và chọn động cơ 

30 

3.4.Tính toán các thông số bộ truyền 

32 

3.4.1.Tính toán họp giảm tốc 

32 

3.4.2.Tính toán bộ truyền đai 1 

35 

3.4.3.Tính toán bộ truyền đai 2 

37 

3.4.5.Tính toán bộ truyền đai 3 

38 

3.4.6.Tính toán bộ truyền đai 4 

40 

3.4.7Tính toán bộ truyền đai 5 

41 

3.5.Tính toán và thiết kế trục 

43 

3.5.1.Tính toán các trục của hộp giảm tốc 

43 

3.5.2.Tính toán các trục hệ thống băng tải 

47 

3.5.3.Tính toán hệ thống chổi đánh 

50 

3.5.4.Tính kiểm nghiệm độ bền mõi, các trục 

52 

3.5.5.Kiểm nghiệm độ bền then 

55 

3.4.6.Tính toán ổ lăn 

55 

CHƯƠNG 4. THÔNG SỐ KỸ THUẬT CÁC CHI TIẾT MÁY CÒN LẠI VÀ HỆ 
THỐNG ĐIỆN 
4.1.Phần thân máy 

63 

4.2.Phần nắp che của máy bóc vỏ tỏi 

63 

4.3.Phần bồn ngâm 

64 

4.4.Phần máng thu vỏ tỏi 

65 

4.5.Phần điều khiển 

66 
iv 

CHƯƠNG 5. KỸ THUẬT VẬN HÀNH VÀ BẢO TRÌ MÁY 
5.1.Kỹ thuật vận hành 

69 

9.1.1.Trình tự vận hành 

69 

9.1.2.Những lưu ý khi vận hành 

70 

5.2.Kỹ thuật bảo trì 

70 

5.3.Những vấn đề an toàn khi vận hành và bảo trì 

71 

iv 

Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi 

CHƯƠNG 1 
ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP 
BÓC TÁCH VỎ TỎI 
1.1. ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT CỦA TỎI (tỏi ta) 
1.1.1 Thông tin về tỏi ta (Garlic): 
Giới 
(regnum): 

Plantae 

Ngành 
(divisio): 

Magnoliophyta 

Lớp (class): Liliopsida 
Bộ (ordo): 

Asparagales 

Họ 
(familia): 

Alliaceae 

Allioideae 
Phân họ 
(subfamilia): 
Tông 
(tribus): 

Allieae 

Chi (genus): Allium 
Loài 
(species): 

A. sativum 

Hình 1.1 Hình ảnh tổng quan của cây tỏi 



Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi 
Tên khoa học: Allium sativum L, thuộc họ hành Alliaceac (trước kia gọi là họ 
hành tỏi Liliaceae) . Cùng với tên tỏi có rất nhiều loại tỏi khác nhau như tỏi voi, tỏi Trung 
Quốc, tỏi Pháp, tỏi gấu, tỏi ngọc .v.v. Nhưng chỉ có tỏi ta là được ưa chuộng làm gia vị 
và làm thuốc, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vì tỏi ta củ nhỏ, thơm và có 
nhiều công dụng quý. Tiếng anh gọi tỏi ta là Garlic để phân biệt với các loại tỏi khác gọi 
là Leek. 
Thành phần hóa học: trong tỏi có một ít iode( sát trùng) , tinh dầu, các vitamin 
B1,B2,E , chất kháng sinh Alicin và các hợp chất sulful khác. 
Hoạt chất trong củ tỏi: trong tép tỏi tươi có các hợp chất sulfur là quang trọng 
nhất, có tỉ lệ cao nhất trong các loại rau quả (3.2%); khi tép tỏi còn nguyên: alliin ( một 
hợp chất sulfur) và men allinase mỗi thứ ở một ngăn riêng biệt. Nhưng khi giã nát tép tỏi 
– một phản ứng cực mạnh tức thì giữ alliin và men allinase sản sinh ra kháng sinh 
allicine C6H10OS2 . Allicine là một chất không bền, khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển 
hóa thành Diallyl disufide, Vinydithin, Afoene, Selen .v.v..là các chất có tác dụng chữa 
trị rất nhiều bệnh cho con người. 

Hình 1.2 Hình ành của củ tỏi 
Tỏi rất nhạy cảm với môi trường và đất trồng, nó hấp thụ nhanh các khoáng chất 
trong đất. Tỏi làm thuốc phải mọc tự nhiên, không bón phân và xịt thuốc trừ sâu. Tỏi ta 
có nguồn gốc từ miền tây Trung Quốc, nó đã được con người sử dụng hàng ngàn năm 



Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi 
qua cho tới nay. Đảo Phú Quý của Việt Nam được mệnh danh là “vương quốc tỏi “,tỏi 
nơi đây ngon nhất vì được trồng bằng san hô vụn. 
Công dụng : tỏi được dùng rộng rãi làm gia vị trong hầu hết các món ăn và tỏi 
còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. 

Bảng 1.1:Thông số của củ tỏi 
Thông số 

Kích thước h (mm) 

Kích thước L (mm) 

Củ tỏi 

20-45 

48-65 

Tép tỏi 

5-25 

18-45 

Trọng lượng riêng 

460kg/1m3 



Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi 
1.1.2. Những công dụng kỳ diệu của tỏi : 
Tác dụng phòng chống ung thư 
Tỏi có tác dụng chống lại tiến trình phát triển khối u của nhiều loại ung thư khác 
nhau như: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư màng trong tử cung, ung thư kết tràng, ung 
thư thanh quản.v.v. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm ( ăn tỏi thường xuyên hàng 
ngày từ 5 đến 15 gram tỏi tươi tùy theo bệnh ) 
Tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch 
Tỏi làm giảm Triglycerid và Cholesterol xấu (LDL) trong máu tương tự như thuốc 
Clofibrat 
Tỏi làm tăng hàm lượng Cholesterol tốt (HDL), do đó làm giảm các rối loạn 
chuyển hóa mỡ trong máu, chống xơ cứng động mạch vành, động mạch não, động mạch 
ngoại vi. 
Tỏi có thể hạ huyết áp từ 20-30mmHg, chống nhồi máu cơ tim 
Tỏi chống sinh huyết khối tương đương với Aspirin nhưng không có tác dụng phụ 
có hại như Aspirin 
Tác dụng giảm đường huyết 
Tỏi có tác dụng tăng sự phóng thích Isulintự do trong máu, tăng chuyển hóa 
Glucose trong gan –giảm lượng đường trong máu và nước tiểu tương đương với 
Tolbutamid (thuốc chữa tiểu đường type II). Dùng tỏi thường xuyên có thể chữa bệnh 
tiểu đường type II cho người mắc từ 3-10 năm; đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các 
điều cấm kỵ với người tiểu đường 



Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi 
Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch 
Tỏi có tách dụng đáng kể lên hệ miễn dịch; tăng hoạt tính Lymphô cyte nhất là với 
thực bào CD4 giúp bảo vệ màng tế bào chống tổn thương nhiễm sắc thể AND ; kháng 
virus; phòng chống nhiễm trùng 
Các cách dùng tỏi để phòng bệnh: 
Trong thực tế rất khó ấn định được liều lượng hữu hiệu của tỏi dùng để phòng 
hay để trị bệnh . Cần tuân theo lời chỉ dẩn ghi trên hộp thuốc . 
Dể nhất là ăn tỏi sống, mổi ngày nên ăn 2 tép . Tỏi sống tuy có trở ngại là làm cho hơi 
thở hôi , nhưng ngược lại nó có tính sát trùng và kháng khuẩn cao hơn tỏi chín . 


Dầu tỏi ( huile d’ail, distillation à la vapeur d’eau ) 



Rượu tỏi ( teinture, 1:5 , 45 % éthanol ): 30-50 giọt/ngày 



Tỏi khô ( ail séché ) : 2-5 gr /ngày 



Bột tỏi khô (poudre d’ail déshydraté ) :400-1.200mg/ ngày 



Các chất trích được định chuẩn ( extrait standardisé , mỗi gram bột tỏi chứa 1,3% 

chất alliine có tiềm năng tạo ra từ 3,6 mg đến 5,4 mg allicine). Allicin : 2.0005.000micrograms(mcg) / ngày 


Thuốc mỡ ( crème)để thoa ngoài da ( có hoạt chất ajoene 0,4%- 1% ) 

1.2. CÁC PHƯƠNG PHÁP BÓC TÁCH VỎ TỎI 
1.2.1.Qui trình bóc tách vỏ tỏi ngoài thị trường hiện nay: 
Qua tìm hiểu thông tin trên internet và cũng như khảo sát thực tế , thì hiện tại trên thị 
trường tỏi được bóc tách vỏ bằng phương pháp thủ công( tay/ chân) 
Có thể tóm tắt quy trình bóc tách vỏ tỏi như sau: 
 Củ tỏi được đạp (dùng chân) thành những tép nhỏ 
 Sau đó đem ngâm với: dung dịch urê 10% hoặc với dung dịch xà bông bột 10% hoặc với 
với dung dịch nước bình thường. Với thời gian ngâm như sau: 



Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi 
DD urê 10% (NaN03 hoặc NaN02) : từ 15- 30 phút là vỏ tỏi bắt đầu tróc ra hết 
DD xà bông bột 10% : từ 45-60 phút là vỏ tỏi bắt đầu tróc ra hết 
DD nước bình thường : từ 90-120 phút là vỏ tỏi bắt đầu tróc ra hết 
 Dùng chân đạp tỏi cho vỏ tỏi bị tróc ra hết và nổi lên trên 
 Sau đó vớt ra và lựa sạch lại 
 Rửa sạch tỏi lại trước khi đem giao hàng 
Năng suất: từ 50-60 kg/ người /ngày 
Vì thế để đạt được lợi nhuận cao nhất thì hầu hết những người bóc vỏ tỏi điều sử dụng dung 
dịch ngâm là dung dịch urê 10% hoặc với dung dịch xà bông bột 10% để rút ngắn thời gian 
ngâm. Theo cảnh báo từ chi cục BVTVTPHCM thì việc bóc vỏ tỏi bằng dung dịch urê 10% 
hoặc với dung dịch xà bông bột 10% thì sẽ làm cho tỏi bị ngấm các chất này mà chúng thì rất 
độc hại với sức khỏe con người. Các chất urê và xà bông điều bị cấm sử dụng trong công nghệ 
thực phẩm(theo cục an toàn vệ sinh thực phẩm) 
Trong quá trình bóc vỏ tỏi, thì người lao động phải tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất này. 
Điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của họ, gây ra những bệnh tật sau này 
1.2.2. Mục tiêu và nhiệm vụ của luận văn: 
1.2.2.1. Mục tiêu của luận văn: 
 Không sử dụng các hóa chất ngâm độc hại đến sức khỏe con người 
 Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như là người lao động trục tiếp 
 Tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động 
1.2.2.2. Nhiệm vụ của luận văn: 
 Lập quy trình công nghệ bóc tách vỏ tỏi 
 Thiết kế máy bóc tách vỏ tỏi tự động 



Chương 2:Lựa chọn phương án công nghệ bóc tách vỏ tói 

CHƯƠNG 2 
LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN CÔNG NGHỆ BÓC TÁCH VỎ TỎI 
2.1. CÁC PHƯƠNG ÁN TÁCH TỎI TỪ CỦ THÀNH TÉP 
2.1.1. Phương án 1: 
Dùng tay để tách củ tỏi thành tép. 
Phương án này: năng suất rất thấp(để tách 10kg củ tỏi mất 25-30 phút ), và việc 
tách tỏi rất đau tay nên một ngày không thể tách được nhiều. Nhưng tép tỏi không bị giập 
nát. 
2.1.2. Phương án 2: 
Sử dụng nguyên lý trục cán để tách củ tỏi thành tép tỏi. Củ tỏi sẽ đi qua hai cặp 
trục cán với khoảng hở khác nhau. Các trục cán được truyền động bằng động cợ điện 
Phương án này: năng suất cao (để tách 10kg củ tỏi mất 5-7 phút ). Tép tỏi tách ra 
không bị giập. Hệ thống làm việc ổn định 

Hình 2.1 Phương án 2 



Chương 2:Lựa chọn phương án công nghệ bóc tách vỏ tói 
Vậy ta chọn phương án 2 làm phương án công nghệ tách củ thành tép 
2.2. CÁC PHƯƠNG ÁN BÓC VỎ TỎI 
2.2.1. Phương án 1: 
Dùng nguyên tắc chuyển động quay đảo chiều tương tự như trong máy giặt để bóc 
tách vỏ tỏi sau khi đã qua quá trình ngâm 
Ta dùng cánh khấy gắn trong bồn ngâm được truyền động bằng động cơ điện 
Phương án này: năng suất trung bình vì máy làm việc gián đoạn( sau khi bóc vỏ 
xong thì phải ngưng máy để lấy sản phẩm ra và cho nguyên liệu mới vào), tỉ lệ bóc vỏ 
sạch 50-60% 

Hình 2.2 Phương án 1 
2.2.2. Phương án 2: 
Dùng nguyên tắc của máy mài 
Ta dùng nhiều cặp chổi đánh quay nhược chiều nhau để bóc tách vỏ tỏi sau khi đã qua 



Chương 2:Lựa chọn phương án công nghệ bóc tách vỏ tói 
quá trình ngâm. Các cặp chổi được truyền động bằng động cơ điện 
Phương án này : năng suất trung bình vì phải qua nhiều cặp chổi đánh. Tỉ lệ tỏi bị 
trầy xước cao( sẽ làm tỏi bị đen), tỉ lệ bóc vỏ sạch 65-75% 

Hình 2.3 Phương án 2 
2.2.3. Phương án 3: 
Dùng nguyên tắc va đập để bóc vỏ tỏi 
Ta dùng hệ thống các chổi đánh quay cùng chiều nhau để đánh vào các tép tỏi bên dưới 
được di chuyển liên tục nhờ chuyển động của băng tải. Máy hoạt động liên tục vì đầu cấp 
nguyên liệu và đầu lấy sản phẩm ra độc lập với nhau. 
Phương án này : năng suất cao( vì máy hoạt động liên tục). Tỉ lệ bóc vỏ sạch 8090%. Tỉ lệ tỏi bị trầy xướt thấp tùy vào việc điều chỉnh khoảng hở của chổi với băng tải 

Hình 2.4 Phương án 3 


Chương 2:Lựa chọn phương án công nghệ bóc tách vỏ tói 
Vậy ta chọn phương án công nghệ bóc vỏ tỏi là phương án 3 
2.3 QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ BÓC TÁCH VỎ TỎI: 
Quy trình bóc vỏ tỏi bằng thủ công gây độc hại đối với người lao động, người tiêu 
dùng và năng suất thấp. Chính vì thế, em xin đưa ra quy trình công nghệ bóc tách vỏ tỏi 
bằng máy tự động với dung dịch ngâm tẫm là dung dịch giấm ăn 10% 

*Quy trình công nghệ bóc tách vỏ tỏi bằng máy tự động: 

Củ tỏi 

Giao 
hàng 

Tách 
củ 
thành 
tép 

Rữa 
sạch 

Ngâm 
tỏi 

Máy 
bóc 
vỏ tỏi 

 Củ tỏi được cho vào máy tách tỏi: để tách củ tỏi thành từng tép nhỏ 
 Và được kiểm tra sơ bộ để loại bỏ những tép bị hư 
 Đem ngâm tỏi: với dung dịch ngâm là dung dịch giấm ăn 10% và thời gian 
ngâm từ 30-60 phút( thì vỏ tỏi bắt đầu tróc ra hết ) 
 Đưa tỏi đã ngâm vào máy bóc vỏ tự động: tỏi sẽ được bóc sạch vỏ 
 Rữa sạch tỏi bằng nước sạch và để ráo nước trước khi đem giao hàng 

10 

Chương 2:Lựa chọn phương án công nghệ bóc tách vỏ tói 
2. 4KẾT CẤU MÁY BÓC VỎ TỎI TỰ ĐỘNG: 

Hình 2.5 Kết cấu máy bóc vỏ tỏi 
1→ Hệ thống chổi đánh ( 5 trục ) : bóc vỏ tỏi ra khỏi tép tỏi 
2→ Băng tải chính: di chuyển tỏi liên tục trong quá trình bóc vỏ 
3→ Băng tải phụ: vận chuyển tỏi từ bồn ngâm lên hệ thống băng tải chính 
Nguyên lý bóc tách vỏ tỏi: 

Hình 2.6 Nguyên lý của việc bóc vỏ tỏi 

..................

tham khảo

Đặt vấn đề Việt Nam là một nƣớc có truyền thống về sản xuất nông nghiệp, xuất phát từ thực tế đất nƣớc ta đƣợc thiên nhiên ƣu đãi về thời tiết, khí hậu nhiệt đới, đất đai phì nhiêu, phong phú đa dạng về các loại nông sản. Sản xuất các sản phẩm nông nghiệp làngành hàng có tính chiến lƣợc quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế hiện nay. Để nâng cao các giá trị các sản phẩm nông sản nhằm tăng giá trị tiêu thụ trong nƣớc và xuất khẩucủa các loại sản phẩm này, ngoài việc thay đổi giống cây trồng và kỹ thuật canh tác thì việc chế biến cũng góp phần quan trọng. Một quy trình chế biến đƣợc hỗ trợ bởi các loại máy móc và thiết bị hợp lý cũng làm tăng giá trị chất lƣợng các loại sản phẩm, làm tăng năng suất, tỉ lệ thành phẩm cao, giảm đƣợc phế phẩm. Trong vấn đề nâng cao khả năng cạnh tranh thì chất lƣợng và giá cả phải đƣợc đặt lên hàng đầu . Chế biến nông sản là một ngành sản xuất đƣợc nhiều nƣớc trên thế giới quan tâm. Hiện nay nhiều nƣớc trên thế giới đã không ngừng đầu tƣ công sức cho lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo ra các thiết bị phục vụ cho việc bảo quản và chế biến nông sản. Đây không chỉ là ngành sản xuất mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tƣ mà nó góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho ngƣời nông dân và giải quyết một số vấn đề xã hội. Hiện nay, trong điều kiện nƣớc ta việc bảo quản và chế biến nông sản còn gặp nhiều hạn chế khó khăn do thiếu máy móc và thiết bị chƣa có hiệu quả cao. Phần lớn, các thiết bị máy móc trong nƣớc chƣa đáp ứng yêu cầu thực tế. Nó làm giảm năng suất cũng nhƣ chất lƣợng sản phẩm gây lãng phí lớn về nguyên vật liệu, dẫn tới chi phí giá thành cao khó cạnh tranh đƣợc. Vì vậy, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong lĩnh vực chế biến nông sản phải đƣợc xem trọng. Tuy nhiên, vấn đề này còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn và 1 chƣa đƣợc đầu tƣ đúng mức. Đặc biệt, trong lĩnh vực chế tạo ra các loại máy bóc tách vỏ các loại nông sản. Đó là khâu ban đầu trong công đoạn chế biến nôngsản, khâu này rất quan trọng, quyết định đến chất lƣợng và giá thành sản phẩm. Quá trình chế biến, khâu bóc vỏ là khâu tốn nhiều công sức và thời gian. Đa số việc bóc tách vỏ bằ ng tay chƣa đem lại hiệu quả cao không phù hợp với quy mô sản xuất. Thực tế, ở nƣớc ta cũng đã chế tạo thành công các loại máy tách vỏ tự động các loại hạt và củ quả nhƣ: máy tách hạt điều, hạt đậu, máy gọt vỏ khoai lang…giải phóng phần nào sức lao động cho nông dân cũng nhƣ công nhân trong các xƣởng chế biến. Tuy nhiên, không phải bất cứ các loại vỏ nông sản nào cũng bóc bằng máy đƣợc vì chúng có cấu tạo hình dáng và tính chất khác nhau: có loại thì vỏ dày, loại thì vỏ mỏng, biên dạng cũng khác nhau. Trong quá trình bóc tách vỏ nảy sinh ra nhiều phế phẩm gây khó khăn cho nhà chế tạo. Vì vậy, cần phải nghiên cứu kỹ, cải tiến liên tục để tìm ra các cơ cấu phù hợp và tối ƣu nhất, thông qua việc áp dụng các phần mềm thiết kế, phần mềm mô phỏng, các công nghệ gia công tiên tiến, vật liệu… Bên cạnh đó cần xem xét giá thành, mẫu mã, chất lƣợng để có thể cạnh tranh đƣợc các loại máy móc của nƣớc ngoài có trình độ khoa học phát triển hơn ta. 1.2 Ý nghĩa khoa học và thực tiễn đề tài Hiện nay, nƣớc ta có nhiều địa phƣơng trồng tỏi chuyên canh với quy mô lớn cần đƣợc chế biến, tiêu thụ để thúc đẩy phát triển sản xuất và hƣớng tới xuất khẩu. Các địa phƣơng trồng tỏi nhƣ: các tỉnh phía Bắc và các tỉnh Duyên hảimiền Trung. Tỏi là một trong những gia vị không thể thiếu để chế biến thức ăn. Nhu cầu tiêu thụ tỏi rất cao. Vì vậy cần một số lƣợng lớn để cung ứng cho thị trƣờng trong và ngoài nƣớc. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, đa phần tỏi đƣợc bóc bằng tay gặp nhiều khó khăn vì tỏi có mùi cay nồng. Do đó, việc bóc vỏ bằng tay với năng suất chƣa cao, cần số lƣợng lớn nhân công cho việc bóc vỏ dẫn đến tăng giá thành khó cạnh tranh đƣợc trên thị trƣờng. Hơn nữa, trong các cơ sở chế biế n tỏi , nhà hàng, quán ăn việc bóc vỏ để làm gia vị tốn rất nhiều thời gian và không vệ sinh. Vì vậy, việc áp 2 dụng cơ khí tự động hóa mới đem lại hiệu quả cao về kinh tế, giải phóng đƣợc sức lao động, giảm thời gian để bóc vỏ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Close