Thông báo

Tất cả đồ án đều đã qua kiểm duyệt kỹ của chính Thầy/ Cô chuyên ngành kỹ thuật để xứng đáng là một trong những website đồ án thuộc khối ngành kỹ thuật uy tín & chất lượng.

Đảm bảo hoàn tiền 100% và huỷ đồ án khỏi hệ thống với những đồ án kém chất lượng.

Thiết kế 3D HỆ THÔNG MÁY NÉN LẠNH ĐƠN VỊ 1HM-FUU801MP (su) (cung cấp file step)

mã tài liệu 300601300042
nguồn huongdandoan.com
đánh giá 5.0
mô tả 875 MB Bao gồm file Thiết kế 3D HỆ THÔNG MÁY NÉN LẠNH ĐƠN VỊ 1HM-FUU801MP (su) được mô hình hóa với các bộ phận bên trong. Các chi tiết bên trong thiết kế bằng phần mềm Autodesk Inventor 2020. Các định dạng file được cung cấp bao gồm có : STEP, và nhiều tài liệu tham khảo khác. Phần mềm mở: SOLIDWORKS, CREO... , STEP nên mở được với nhiều phần mềm thiết kế 3D thông dụng
giá 9,995,000 VNĐ
download đồ án

NỘI DUNG ĐỒ ÁN

Thiết kế 3D HỆ THÔNG MÁY NÉN LẠNH ĐƠN VỊ 1HM-FUU801MP (su) (cung cấp file step) và file Inventor

Thông số kỹ thuật

STT   Tên Đặc điểm
1       Môi chất lạnh R134a
2       Công suất làm lạnh danh nghĩa, Q0 194,1 kW
3       Tối đa tiêu thụ điện năng 47,2 kW
4       Tối đa hoạt động hiện tại 84.1 A
5       Điểm sôi, t0 2 ° C
6       Nhiệt độ ngưng tụ, tK 40 ° C
7       Khung máy Thép
8       Kích thước tổng thể, mm (L × W × H) 2900 x 1600 x 1705
9       Trọng lượng, kg 1385
10     Nguồn điện 3ph, 380V (± 10%), 50Hz

Thông tin tham khảo: 

Điều hòa trung tâm là gì? Hệ thống điều hòa trung tâm có những bộ phận nào? Có khác gì so với những hệ thống điều hòa không khí thông thường không? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo nhé.

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong tòa nhà. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

Điều hòa trung tâm VRV – Giải pháp điều hòa trung tâm cho các tòa nhà lớn, khách sạn, bệnh viện, biệt thự… VRV là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume”. nghĩa là hệ thống điều hòa trung tâm có lưu lượng môi chất có thể thay đổi được thông qua điều chỉnh tần số dòng điện.

1. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Máy điều hòa dạng VRV chủ yếu dùng cho điều hòa tiện nghi và có các đặc điểm sau:

–  Tổ hợp ngưng tụ (dàn nóng) có 3 máy nén trong đó có một máy nén điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu ON – OF còn lại điều chỉnh bậc theo máy biến tần nên số bậc điều chỉnh từ 0 %(đóng) cho đến 100% (hoàn toàn mở) gồm 21 bậc, đảm bảo năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

–  Các thông số vi khí hậu được khống chế phù hợp với nhu cầu của từng vùng.

–  Các máy VRV có các dãy công suất kết hợp lắp ghép với nhau thành các mạng đáp ứng nhu cầu năng suất lạnh khác nhau từ nhỏ (7KW) đến hàng ngàn KW cho các nhà cao tầng hàng trăm mét với hàng ngàn phòng đa chức năng.

–  VRV đã giải quyết tốt vấn đề thu hồi dầu về máy nén nên dàn nóng có thể đặt cao hơn dàn lạnh đến 50m và các dàn lạnh có thể đặt cách nhau cao tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng đến dàn lạnh xa tới 100m, Ngoài ra đường ống cũng có thể kéo dài thêm 60m kể từ nhánh rẻ đầu tiên, tạo điều kiện cho việc bố trí máy dễ dàng trong các nhà cao tầng, văn phòng ,khách sạn…

–  Do đường ống dẫn gas dài, năng suất lạnh giảm nên người ta dùng máy biến tần để điều chỉnh năng suất lạnh và cũng nhờ máy biến tần mà hệ số làm lạnh không những cải thiện mà còn vượt nhiều hệ thống khác.

–  Ngoài ra các chi tiết lắp ghép có độ tin cậy cao.

Ảnh minh họa: Tổng quan về hệ thống điều hòa trung tâm VRV

HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM VRV GỒM 4 LOẠI:
– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV casstle âm trần
–  Hệ thống điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió
– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đặt sàn
– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường
2. Sơ đồ nguyên lý và cấu tạo hệ thống điều hòa trung tâm VRV
ơ đồ nguyên lý của hệ thống điều hòa VRV, với các thiết bị: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện
– Dàn nóng: dàn nóng là một dàn trao đổi nhiệt lớn ống đồng, cánh nhôm trong có bố trí một quạt hướng trục. Môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng. Máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm
– Dàn lạnh : Dàn lạnh có nhiều chủng loại như các dàn lạnh của các máy điều hòa rời. Một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh nào đó, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 ÷ 130% công suất dàn nóng. Nói chung các hệ VRV có số dàn lạnh trong khoảng từ 4 đến 16 dàn. Hiện nay có một số hãng giới thiệu các chủng loại máy mới có số dàn nhiều hơn. Trong một hệ thống có thể có nhiều dàn lạnh kiểu dạng và công suất khác nhau. Các dàn lạnh hoạt động hoàn toàn độc lập thông qua bộ điều khiển. Khi số lượng dàn lạnh trong hệ thống hoạt động giảm thì hệ thống tự động điều chỉnh công suất một cách tương ứng.
–       Các dàn lạnh có thể được điều khiển bằng các Remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió
– Nối dàn nóng và dàn lạnh là một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng trong hệ thống này có kích cỡ lớn hơn máy điều hòa rời. Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là các REFNET rất tiện lợi Quạt thông gió
– Hệ thống có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi (PID) để điều khiển nhiệt độ phònglọc bụi
– Hệ có hai nhóm đảo từ và điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery). Máy điều hoà VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

2. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV Gồm 4 loại:

– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV casstle âm trần

– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió

– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đặt sàn

– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường

3. Sơ đồ nguyên lý và cấu tạo hệ thống điều hòa trung tâm VRV

– Với các thiết bị: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện

– Dàn nóng: dàn nóng là một dàn trao đổi nhiệt lớn ống đồng, cánh nhôm trong có bố trí một quạt hướng trục. Môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng. Máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm

– Dàn lạnh: Dàn lạnh có nhiều chủng loại như các dàn lạnh của các máy điều hòa rời. Một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh nào đó, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 ÷ 130% công suất dàn nóng. Nói chung các hệ VRV có số dàn lạnh trong khoảng từ 4 đến 16 dàn.

Hiện nay có một số hãng giới thiệu các chủng loại máy mới có số dàn nhiều hơn. Trong một hệ thống có thể có nhiều dàn lạnh kiểu dạng và công suất khác nhau. Các dàn lạnh hoạt động hoàn toàn độc lập thông qua bộ điều khiển. Khi số lượng dàn lạnh trong hệ thống hoạt động giảm thì hệ thống tự động điều chỉnh công suất một cách tương ứng.

–  Các dàn lạnh có thể được điều khiển bằng các Remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió

–  Nối dàn nóng và dàn lạnh là một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng trong hệ thống này có kích cỡ lớn hơn máy điều hòa rời. Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là các REFNET rất tiện lợi

– Hệ thống có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi (PID) để điều khiển nhiệt độ phòng lọc bụi

– Hệ có hai nhóm đảo từ và điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery). Máy điều hoà VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm một giải pháp tối ưu cho tòa nhà, công ty, nhà xưởng, nhưng bạn đã biết về các chức năng hoạt động của hệ thống điều hòa này chưa? Bài viết này giúp bạn biết về các cức năng hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

Các chức năng hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm có các chủng loại dàn lạnh phong phú cho phép bố trí hệ thống lạnh linh hoạt, phù hợp, hài hòa với không gian. Dưới đây là các chức năng hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

Ảnh minh họa: Hệ thống điều hòa trung tâm

* Tăng cảm giác dễ chịu – nhờ công nghệ điều khiển chính xác cao
• Hệ thống điều hòa không khí riêng lẻ: Điều hòa không khí đáp ứng nhu cầu của từng phòng riêng biệt.
54
• Điều khiển cân bằng môi chất: Lưu lượng ổn định và giảm độ ồn do dòng môi chất: Cân bằng môi chất trong hệ thống được tối ưu hóa nhờ điều khiển cân bằng mức môi chất và mạch quá lạnh giữa các bình chứa của mỗi dàn nóng.
• Điều khiển nhiệt độ phòng: Thoải mái vào bất cứ lúc nào nhờ điều khiển dòng môi chất với độ chính xác cao: Độ chính xác đến 0,5oC đảm bảo luôn có cảm giác dễ chịu. Điều này đạt được là nhờ dòng môi chất đều, điều khiển bởi bộ biến tần và van tiết lưu điện tử.
• Điều khiển biến tần: Cảm giác thoải mái mà vẫn tiết kiệm năng lượng nhờ điều khiển biến tần: Cảm giác thoải mái mà tiết kiệm năng lượng đạt được nhờ việc áp dụng kỹ thuật điều khiển bước tuyến tính kết hợp với máy nén loại biến tần và máy nén tốc độ không đổi, cho phép điều chỉnh chính xác hơn dòng lưu thông môi chất cần thiết tùy theo tải hệ thống. Điều khiển công suất êm hơn cũng giúp tạo ra một môi trường dễ chịu.
55
• Siêu êm:
Dàn nóng: Độ ồn hoạt động thấp: Độ ồn hoạt động thấp nhờ việc ứng dụng miệng thổi gió loe kép kiểu mới và quạt gió lớn. Độ ồn có thể giảm 4-5dB (A) so với hoạt động thông thường nếu chọn chế độ vận hành êm.
Dàn lạnh: Có các dàn lạnh đặc biệt hoạt động êm thích hợp cho phòng ngủ và những phòng cần sự yên tĩnh.
* Tự do thiết kế
• Khả năng kết nối lớn: Các dàn lạnh có thể hoạt động đến 150% công suất của dàn nóng: Tỷ lệ kết nối dàn lạnh của hệ thống có thể nằm trong khoảng từ 50 đến 150% công suất dàn nóng, do đó đạt được mức độ đa dạng cao với tối đa 48 dàn lạnh (từ 30 đến 42 HP) có thể nối chung vào một hệ thống điều hòa trung tâm.
56
• Vận hành với nhiệt độ ngoài trời thấp: Dải nhiệt độ hoạt động mở rộng hơn.
57
• Thiết kế hệ thống ống dài: Với V Series, chiều dài nối ống có thể lên đến tối đa 150m với chênh lệch độ cao tối đa là 50m. Ngoài ra, đường ống cũng có thể kéo dài tối đa 60m kể từ nhánh rẽ đầu tiên.
58
• Dàn nóng kích thước gọn giúp sử dụng không gian hiệu quả hơn.59
* Dễ dàng lắp đặt
• Nối dây đơn giản: Phương pháp nối dây đơn giản hóa công việc lắp đặt và tránh sự cố xảy ra. Phương pháp nối dây ở đây cũng giúp giảm chiều dài dây nối so với các hệ thống nối dây khác.
60
• Hệ thống nối ống đơn giản: Các bộ chia ga và hộp nối ống giúp tăng độ linh hoạt và dễ dàng trong nối ống, đồng thời giảm chi phí lắp đặt.
61
• Hệ thống nối ống giúp giảm số ống cần dùng.
• Dàn nóng gọn có thể đưa vào thang máy loại nhỏ.
• Điểm móc cáp nâng thuận tiện cho việc cẩu dàn nóng
62
• Đế chia có thể tháo dễ dàng và công việc lắp đặt có thể tiến hành nhanh chóng.
63
• Giảm kích cỡ ống: Việc sử dụng ga R410A cho phép giảm kích cỡ đường ống hơn so với hệ thống trước đây. Điều này giúp cải tiến công việc lắp đặt và giảm chi phí ống.
• Lựa chọn 4 hướng nối ống: 4 hướng nối ống tạo ra khả năng lắp đặt đa dạng hơn.
* Bảo dưỡng và sửa chữa – VRF V Series có rất nhiều đặc tính nổi trội tích hợp công nghệ tiên tiến. Công việc bảo dưỡng và sửa chữa được tiến hành nhanh chóng và chính xác. Bạn có thể tự tin sử dụng hệ thống điều hòa vào bất cứ thời điểm nào.
• Cải tiến công việc bảo trì và khả năng giám sát động (Công cụ bảo dưỡng): Bộ điều hợp cổng USB cực kỳ thuận tiện, dễ mang theo. Có thể kết nối dễ dàng tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống mạng VRF. Có thể thu thập dữ liệu từ các cảm biến thiết bị với khoảng cách thời gian giữa 2 lần ít nhất là 2 giây. Công việc bảo trì và giám sát có thể tiến hành một cách đơn giản.
64
• Hiển thị trạng thái hoạt động:
Dàn nóng: Bằng cách hiển thị trạng thái hoạt động và chi tiết lỗi trên bảng mạch PCB của dàn nóng, có thể tiến hành bảo trì thiết bị dễ dàng và nhanh chóng hơn.
65
Dàn lạnh: Trạng thái hoạt động của dàn lạnh có thể dễ dàng kiểm tra bằng đèn báo hoạt động. Ngoài ra, khi có sự cố, nội dung sự cố sẽ được hiển thị, giúp công việc sửa chữa được tiến hành nhanh chóng.
• Hiển thị lỗi với chức năng tự chẩn đoán: Khi xảy ra lỗi hoặc sự kiện bất thường trong hệ thống, số hiệu dàn lạnh và mã lỗi sẽ được hiển thị tại màn hình hiển thị của bảng điều khiển. (Trừ điều khiển từ xa không dây)
66
• Dễ dàng vệ sinh khay xả: Khay xả tháo lắp được giúp dễ dàng vệ sinh khay xả ở đáy dàn tản nhiệt.
67
• Dễ dàng thay thế: Có thể tháo máy nén bằng cách kéo khay đỡ máy nén ra ngoài để dễ dàng tiến hành kiểm tra hoặc thay thế.
Điều khiển – Hỗ trợ mọi nhu cầu của người dùng bằng hệ thống điều khiển đa dạng như điều khiển cá nhân, điều khiển trung tâm và hệ thống quản lý tòa nhà.

* Tăng cảm giác dễ chịu – nhờ công nghệ điều khiển chính xác cao

• Hệ thống điều hòa không khí riêng lẻ: Điều hòa không khí đáp ứng nhu cầu của từng phòng riêng biệt.
• Điều khiển cân bằng môi chất: Lưu lượng ổn định và giảm độ ồn do dòng môi chất: Cân bằng môi chất trong hệ thống được tối ưu hóa nhờ điều khiển cân bằng mức môi chất và mạch quá lạnh giữa các bình chứa của mỗi dàn nóng.
• Điều khiển nhiệt độ phòng: Thoải mái vào bất cứ lúc nào nhờ điều khiển dòng môi chất với độ chính xác cao: Độ chính xác đến 0,5oC đảm bảo luôn có cảm giác dễ chịu. Điều này đạt được là nhờ dòng môi chất đều, điều khiển bởi bộ biến tần và van tiết lưu điện tử.
• Điều khiển biến tần: Cảm giác thoải mái mà vẫn tiết kiệm năng lượng nhờ điều khiển biến tần: Cảm giác thoải mái mà tiết kiệm năng lượng đạt được nhờ việc áp dụng kỹ thuật điều khiển bước tuyến tính kết hợp với máy nén loại biến tần và máy nén tốc độ không đổi, cho phép điều chỉnh chính xác hơn dòng lưu thông môi chất cần thiết tùy theo tải hệ thống. Điều khiển công suất êm hơn cũng giúp tạo ra một môi trường dễ chịu.
• Siêu êm:
Dàn nóng: Độ ồn hoạt động thấp: Độ ồn hoạt động thấp nhờ việc ứng dụng miệng thổi gió loe kép kiểu mới và quạt gió lớn. Độ ồn có thể giảm 4-5dB (A) so với hoạt động thông thường nếu chọn chế độ vận hành êm.
Dàn lạnh: Có các dàn lạnh đặc biệt hoạt động êm thích hợp cho phòng ngủ và những phòng cần sự yên tĩnh.

* Tự do thiết kế

• Khả năng kết nối lớn: Các dàn lạnh có thể hoạt động đến 150% công suất của dàn nóng: Tỷ lệ kết nối dàn lạnh của hệ thống có thể nằm trong khoảng từ 50 đến 150% công suất dàn nóng, do đó đạt được mức độ đa dạng cao với tối đa 48 dàn lạnh (từ 30 đến 42 HP) có thể nối chung vào một hệ thống điều hòa trung tâm.
• Vận hành với nhiệt độ ngoài trời thấp: Dải nhiệt độ hoạt động mở rộng hơn.
• Thiết kế hệ thống ống dài: Với V Series, chiều dài nối ống có thể lên đến tối đa 150m với chênh lệch độ cao tối đa là 50m. Ngoài ra, đường ống cũng có thể kéo dài tối đa 60m kể từ nhánh rẽ đầu tiên.
• Dàn nóng kích thước gọn giúp sử dụng không gian hiệu quả hơn.

* Dễ dàng lắp đặt

• Nối dây đơn giản: Phương pháp nối dây đơn giản hóa công việc lắp đặt và tránh sự cố xảy ra. Phương pháp nối dây ở đây cũng giúp giảm chiều dài dây nối so với các hệ thống nối dây khác.
• Hệ thống nối ống đơn giản: Các bộ chia ga và hộp nối ống giúp tăng độ linh hoạt và dễ dàng trong nối ống, đồng thời giảm chi phí lắp đặt.
• Hệ thống nối ống giúp giảm số ống cần dùng.
• Dàn nóng gọn có thể đưa vào thang máy loại nhỏ.
• Điểm móc cáp nâng thuận tiện cho việc cẩu dàn nóng
• Đế chia có thể tháo dễ dàng và công việc lắp đặt có thể tiến hành nhanh chóng.
• Giảm kích cỡ ống: Việc sử dụng ga R410A cho phép giảm kích cỡ đường ống hơn so với hệ thống trước đây. Điều này giúp cải tiến công việc lắp đặt và giảm chi phí ống.
• Lựa chọn 4 hướng nối ống: 4 hướng nối ống tạo ra khả năng lắp đặt đa dạng hơn.

* Bảo dưỡng và sửa chữa .

– Công việc bảo dưỡng và sửa chữa được tiến hành nhanh chóng và chính xác. Bạn có thể tự tin sử dụng hệ thống điều hòa vào bất cứ thời điểm nào.
• Cải tiến công việc bảo trì và khả năng giám sát động (Công cụ bảo dưỡng): Bộ điều hợp cổng USB cực kỳ thuận tiện, dễ mang theo. Có thể kết nối dễ dàng tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống mạng VRF. Có thể thu thập dữ liệu từ các cảm biến thiết bị với khoảng cách thời gian giữa 2 lần ít nhất là 2 giây. Công việc bảo trì và giám sát có thể tiến hành một cách đơn giản.

• Hiển thị trạng thái hoạt động:
Dàn nóng: Bằng cách hiển thị trạng thái hoạt động và chi tiết lỗi trên bảng mạch PCB của dàn nóng, có thể tiến hành bảo trì thiết bị dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Dàn lạnh: Trạng thái hoạt động của dàn lạnh có thể dễ dàng kiểm tra bằng đèn báo hoạt động. Ngoài ra, khi có sự cố, nội dung sự cố sẽ được hiển thị, giúp công việc sửa chữa được tiến hành nhanh chóng.
• Hiển thị lỗi với chức năng tự chẩn đoán: Khi xảy ra lỗi hoặc sự kiện bất thường trong hệ thống, số hiệu dàn lạnh và mã lỗi sẽ được hiển thị tại màn hình hiển thị của bảng điều khiển. (Trừ điều khiển từ xa không dây)

• Dễ dàng vệ sinh khay xả: Khay xả tháo lắp được giúp dễ dàng vệ sinh khay xả ở đáy dàn tản nhiệt.

• Dễ dàng thay thế: Có thể tháo máy nén bằng cách kéo khay đỡ máy nén ra ngoài để dễ dàng tiến hành kiểm tra hoặc thay thế.
Điều khiển – Hỗ trợ mọi nhu cầu của người dùng bằng hệ thống điều khiển đa dạng như điều khiển cá nhân, điều khiển trung tâm và hệ thống quản lý tòa nhà.

Close