Thông báo

Tất cả đồ án đều đã qua kiểm duyệt kỹ của chính Thầy/ Cô chuyên ngành kỹ thuật để xứng đáng là một trong những website đồ án thuộc khối ngành kỹ thuật uy tín & chất lượng.

Đảm bảo hoàn tiền 100% và huỷ đồ án khỏi hệ thống với những đồ án kém chất lượng.

ĐỒ ÁN THIẾT KẾ MÁY BÓC LỘT VỎ ĐẬU XANH

mã tài liệu 300600300027
nguồn huongdandoan.com
đánh giá 5.0
mô tả 450 MB (tập hợp tất cả các file) Bao gồm tất cả file CAD, file 2D 3D CREO , file DOC (DOCX), file báo cáo Powerpoint, Bản vẽ lắp,Bản vẽ chi tiết máy....và nhiều tài liệu liên quan đến đồ án này..., . Bản thuyết minh Cung cấp thêm thư viện dao và đồ gá tiêu chuẩn.... Ngoài ra còn nhiều tài liệu như tra cứu chế độ cắt, tra lượng dư, hướng dẫn làm qui trình công nghệ và làm đồ gá.................
giá 2,950,000 VNĐ
download đồ án

NỘI DUNG ĐỒ ÁN

THIẾT KẾ MÁY BÓC LỘT VỎ ĐẬU XANH, ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP THIẾT KẾ MÁY BÓC LỘT VỎ ĐẬU XANH, ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP THIẾT KẾ MÁY

MỤC LỤC

 

PHẦN 1: LỜI NÓI ĐẦU

Lời Nói Đầu..................................………………………………...............5

Nhận Xét Giáo Viên Hướng Dẫn......................…………………...............5

Nhận Xét Hội Đồng..........................................…………………................5

PHẦN 2: THIẾT KẾ TÍNH TOÁN MÁY BÓC VỎ ĐẬU XANH

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP

 BÓC VỎ ĐẬU XANH HIỆN NAY

  1. Phương  pháp bóc vỏ thủ công………………………………...............5
  2. Phương  pháp bóc vỏ máy ........……………………………….............5
  3. Ưu nhược điểm của các phương pháp bóc vỏ đậu xanh.........................6

CHƯƠNG 2 : PHÂN TÍCH  VẬT LIỆU VỎ

ĐẬU XANH VÀ HẠT ĐẬU XANH

2.1 Thành phần vỏ đậu…………………………………………….............8

2.2 Thành phần hạt đậu………………………………...………….............8

2.3 Độ ẩm khi bóc vỏ đậu xanh…………………...…...………….............8

2.4 Thông số kích thước quả và hạt…………….....…...………….............8

CHƯƠNG 3 : CÁC YÊU CẦU KHI THIẾT KẾ

MÁY BÓC VỎ ĐẬU XANH

3.1 Yêu cầu kỹ thuật của máy ..........……………………………...............8

CHƯƠNG 4 : TÍNH TOÁN CÁC THÔNG SỐ ĐỘNG HỌC MÁY

4.1 Biện luận và chọn động cơ..................... ……………………...............10

4.2 Tính toán tỉ số truyền chọn loại đai…………………………................10

4.3 Tính toán trục dập..............………………………………….................10

4.4 Tính toán trục lệch tâm cơ cấu sàn rung .......……………….................10

4.5 Tính toán cơ cấu sàn rung .......…………….....................…..................10

4.6 Tính toán cơ cấu quạt....... .......…………….....................…..................10

4.7 Tính toán thùng dập ........ .......…………….....................…...................10

4.7 Tính toán đe lược.... ........ .......…………….....................…...................10

4.7 Biện luận chọn Bulông Đai ốc.... ........ ....….....................….................10

CHƯƠNG 5 : THIẾT KẾ CÁC CHI TIẾT MÁY

5.1 Thân máy ...............................................................................................11

5.2 Thùng Dập .............................................................................................12

5.3 Trục Dập ................................................................................................13

5.4 Đe lươc...................................................................................................14

5.5 Chọn gối đỡ trục dập và trục lệch tâm...................................................15

5.6 Cơ cấu sàn rung......................................................................................16

5.7 Các tấm chắn..........................................................................................17

5.8 Khay vào và khay ra...............................................................................18

5.9 Thùng bên ngoài.....................................................................................19

5.10 Cơ cấu căng đai....................................................................................20

5.11 Chọn loại bánh đai...............................................................................21

5.11 Sơ đồ mạch điện...................................................................................21

CHƯƠNG 6 :  KẾT LUẬN VỀ MÁY BÓC VỎ ĐẬU XANH

6.1 Năng suất đạt được.......................... …………………….................…11

6.2 Ưu nhược điểm.....................................…………………….................11

CHƯƠNG 7 : HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN MÁY

7.1 Hướng dẫn sử dụng máy …………………………………..............…18

7.1 Hướng bảo quản máy .....…………………………………..............…18

CHƯƠNG 8 : TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Ưu nhược điểm của các phương pháp bóc vỏ đậu xanh:
  • Đối với phương pháp thủ công thì mất nhiều thời gian và chi phí cho người lao động , nhưng năng suất lại không cao .
  • Đối với phương pháp bóc vỏ bằng máy cải tiến , tuy năng suất bóc vỏ thì cao hơn so với phương pháp thủ công .Nhưng chi phí giá thành thì lại cao .
  • Ngoài ra còn nhiều phương pháp để bóc vỏ đậu xanh tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế .
  • Vì vậy chúng em tìm hiểu thiết kế và làm mô hình của máy bóc vỏ đậu nhằm đáp ứng được nhu cầu cần thiết ngoài thực tế đó . Máy đạt được năng suất cao, gọn nhẹ , giá thành chi phí đầu tư cho máy lại phù hợp với khả năng của người nông dân. Đồng thời không mất nhiều thời gian lao động.
  • Bóc vỏ là một quá trình công nghệ được sử dụng rất nhiều trong thực tế sản xuất và đời sống. Trong công nghiệp như chế biến nông – hải sản dựng , kỹ thuật bóc vỏ đóng một vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất. Trong nông nghiệp, bóc vỏ là một trong những công đoạn quan trọng của công nghệ sau thu hoạch Sản phẩm, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm . Ở Đồ án môn học này, em xin trình bày về quy trình công nghệ và thiết bị bóc vỏ đậu xanh nguyên quả , năng suất 1 tấn/ngày theo sản phẩm.

CHƯƠNG 2 : PHÂN TÍCH  VẬT LIỆU VỎ ĐẬU XANH VÀ HẠT ĐẬU XANH

2.1 Thành phần vỏ đậu :

-  Đậu xanh, còn gọi là lục đậu, boubour, haricotdore, green bean. Tên khoa học: Phaseolus aureus Roxb., Vigna aurea Roxb. Thuộc họ đậu Fabaceae (Papilonaceae). Mô tả cây: cây thảo, mọc đứng, ít phân nhánh, cao 0,6m , lá có 3 lá chét, lá chét hình trái xoan, ba cạnh, màu lục sẫm, có lông nháp. Hoa màu vàng hoặc lục, rất dày đặc, xếp thành chùm ở nách, quả nằm ngang hình trụ, có lông rồi nhẵn, có đầu nhọn ngắn. Hạt 10–15, phân cách nhau bởi các vách, màu lục, bóng.

- Đậu xanh, cùng với đậu nành, đậu đen, đậu trắng, đậu Hà Lan.. đều được xếp vào hàng họ đậu. Đặc điểm chung của chúng là chứa nhiều protein (25 –50%). Do ở rễ của cây họ đậu có các nốt sần, ở đó các vi khuẩn cộng sinh phát triển, có khả năng lấy Nitơ từ không khí nên không những cung cấp đủ Nitơ cho cây mà còn làm cho đất đai thêm màu mỡ bằng nguồn Nitơ thừa thải ra.
- Về mặt cấu tạo, họ đậu thuộc các hạt họ hòa thảo. Chúng không có nội nhũ, nội nhũ của chúng bị mất trong quá trình hình thành hạt. Cấu tạo chủ yếu của họ đậu gồm 3 phần: vỏ, tử diệp (lá mầm) và phôi (mộng).

2.2 Thành phần hạt đậu :
- Thành phần Hóa học của hạt đậu xanh: hạt đậu xanh có trung bình:
13,7% nước 2,4% lipid 4,6% xenluloza
23% protit 52% glucid
- Mỗi 100g đậu xanh cung cấp cho cơ thể:
329 calo 62,7 mgCa 369,5 mgP
4,75% Fe 0,06mg% caroten 0,71mg% vitB1
0,15mg% vitB2 2,4mg% vitPP 4mg% vitC

2.3 Độ ẩm để bóc vỏ đậu :

- Độ ẩm để bóc vỏ đậu xanh , khi thu hoạch đậu độ ẩm vào khoảng trên 13% , Khi thu hoạch là đậu có thể cho máy để dập đậu hoàn toàn . Vì vậy độ ẩm để bóc vỏ đậu xanh khoảng 13%-14%. Sau đó sẽ sấy hoặc phơi đậu thành phẩm lại sẽ nhanh hơn để bảo quản.

Khi đưa vào bảo quản độ ẩm của hạt phải từ 9,5 - 10%. Nếu hạt đậu xanh có độ ẩm > 13% thì mọt dễ đục dẫn đến chất lượng giảm không làm giống được.

Vì vậy, quá trình phơi, sấy hạt sau khi thu hoạch có vai trò rất quan trọng trong bảo quản, chế biến cũng như nâng cao chất lượng hạt.

2.3  Thông số kích thước quả và hạt:

          KHẢO SÁT 10 QUẢ ĐẬU XANH

              bq

lq

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

1

87

6.5

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2

111

 

7.4

 

 

 

 

 

 

 

 

3

86

 

 

7.7

 

 

 

 

 

 

 

4

100

 

 

 

6.3

 

 

 

 

 

 

5

98

 

 

 

 

6.7

 

 

 

 

 

6

70

 

 

 

 

 

6.8

 

 

 

 

7

91

 

 

 

 

 

 

6

 

 

 

8

81

 

 

 

 

 

 

 

6.1

 

 

9

98

 

 

 

 

 

 

 

 

6.8

 

10

78

 

 

 

 

 

 

 

 

 

7

Bề rộng trung bình của quả:

.......................................................................

CHƯƠNG 3 : CÁC YÊU CẦU KHI THIẾT KẾ

MÁY BÓC VỎ ĐẬU XANH

3.1 Yêu cầu kỹ thuật của máy :

  • Máy bóc  vỏ đậu xanh bán tự động .
  • Năng suất máy: ……….1 – 2 tấn/1 ngày
  • Hiệu suất máy ( lượng đậu xanh sau khi bóc vỏ bị vỡ 10 – 15%.)
  • Thời gian vận hành máy sản xuất:………. 12.000 giờ.
  • Quy trình để chế tạo ra một chiếc máy tách hạt đậu xanh, hoàn chỉnh dựa trên máy tuốt lúa. Trục quay tách hạt đậu sử dụng trục quay và đe lược , bộ phận gắn trục dập  có thể thay thế, và đe lược cũng thay thế được. Còn lưới sàn được cấu tạo bởi 2 lớp lưới và lớp thứ 2 được thay bằng loại lưới có kích thước nhỏ hơn để đảm bảo hạt đậu được sạch khi ra ngoài. Do quả đậu ngắn hơn thân cây lúa nên các thanh sắt được bố trí với khoảng cách dày. Vừa để đậu không tách ra theo cửa xả. Do đó khoảng cách giữa thanh dập trên trục dập và đe lược là

CHƯƠNG 4 : TÍNH TOÁN CÁC THÔNG SỐ ĐỘNG HỌC MÁY

4.1 Biện luận và chọn động cơ :

 Chọn động cơ:

  • Chọn động cơ điện 3pha , công suất 0.75KW, số vòng quay 960v/phút .
  • Ta cần trục công tác quay khoảng 480v/phút, quay trục để dập đậu .
  •  Thời gian làm việc 12000h.

Phân phối tỉ số truyền:     

             ............................................................................

CHƯƠNG 6 :  KẾT LUẬN VỀ MÁY BÓC VỎ ĐẬU XANH

6.1 Năng suất đạt được.......................... …………………….................…11

6.2 Ưu nhược điểm.....................................…………………….................11

  • Quy trình công nghệ gia công chi tiết dạng hộp “ THÂN GIÁ ĐỠ DI ĐỘNG”  được thiết kế với 11 nguyên công cơ bản với trình tự các bước công nghệ từng nguyên công . QTCN này còn có khuyết diểm là chưa tận dụng được các dây chuyền tự động hóa . Tuy nhiên quy trình được thiết lặp đơn giàn và sử dụng đồ gá chuyên dùng , bậc thợ không cao nên đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật và tính kinh tế khi gia công chi tiết .
  • Trong quá trình làm đồ án vừa qua , em được sự hướng dẫn tận tình của

Thầy và các thầy trong khoa em đã tổng hợp được nhiều kiến thức hữu ích như là chi tiết máy , công nghệ chế tạo máy , máy cắt kim loại ,nguyên lý cắt , dung sai , sức bền vật lệu, ….Để vận dụng vào đồ án này.

  • Tuy nhiên với kiến thức hạn hẹp của em cùng với chưa có thật nhiều kinh nghiêm thực tế . Nên trong quá trình thiết kế không thể tránh được những sai sót trong tính toán cũng như tra cứu số liệu . Em rất mong sự hướng dẫn và chỉ bảo thêm của quý Thầy Cô để em có thể thiết kế những quy tình tiếp theo được tốt hơn.

 

  • Cuối cùng em xin chân thành quý Thầy Cô trong khoa và đặc biệt là Thầy đã tận tình giúp đỡ và hướng dẫn em trong suốt quá trình làm tập đồ án này.

CHƯƠNG 7 : HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN MÁY

7.1 Hướng dẫn sử dụng máy …………………………………..............…18

7.1 Hướng bảo quản máy .....…………………………………..............…18

CHƯƠNG 8 : TÀI LIỆU THAM KHẢO

1/ Hướng dẫn thiết kế Đồ Án Công Nghệ Chế Tạo Máy

                                                Nguyền Đắc Lộc

                                                Lưu Văn Nhang

2/ Sổ tay Gia Công Cơ

                                                 PGS.TS Trần Văn Địch ; ThS. Lưu Văn Nhang ;

                                                 ThS. Nguyễn Thanh Mai .

3/ Sổ tay Công Nghệ Chế Tạo Máy  1,2,3,4

                                                 Nguyễn Ngọc Anh

4/ Sổ tay tra Dung Sai

                                                

5/ Tập bảng tra Chế Độ Cắt

                                                 Nguyễn Ngọc Đào

                                                 Trần Thế San

                                                 Hồ Việt Bình

6/ Thiết Kế Đúc

9/ Đồ Gá Gia Công Cơ Khí

                                                 Hồ Viết Bình

                                                 Lê Đăng Hoàng

                                                 Nguyễn Ngọc Đào

Close