THIẾT KẾ MÁY BÓC VỎ LỤA ĐẬU PHỘNG - LẠC CẢI TIẾN
NỘI DUNG ĐỒ ÁN
I. GIỚI THIỆU VÀ PHÂN TÍCH MÁY BÓC VỎ LỤA ĐẬU PHỘNG CẢI TIẾN
Đậu phộng là loại ngũ cốc phổ biến trên thế giới. So với các loại ngũ cốc khác, đậu phộng có gía trị sử dụng lớn và đa dạng. Đậu phộng có thể xay ra để làm bột dinh dưỡng, làm bánh kẹo..vv.
Nhưng trong quá trình chế biến đậu phộng thành những sản phẩm có chất lượng cao, phải trải qua khâu bóc vỏ ngoài và bóc vỏ lụa (lớp vỏ mỏng bao bên ngoài hạt đậu) để lấy hạt nhân đồng, loại bỏ hạt mầm đồng thời phải loại bỏ vỏ lụa.
Để bóc được lớp vỏ lụa thì yêu cầu hạt đậu phải được bóc vỏ ngoài và ran khô.
Việc bóc vỏ ngoài khi đậu đã được ran khô rất dễ, nhưng trong sản xuất công nghiệp việc bóc vỏ lụa với một số lượng lớn đòi hỏi tốn nhiều công sức và thời gian.
Để đáp ứng yêu cầu trên đòi hỏi phải tạo ra một thiết bị có thể bóc vỏ lụa với một số lượng lớn, loại bỏ hạt mầm, loại bỏ vỏ lụa đã bóc và thu được hạt nhân.
II. MỘT SỐ Ý TƯỞNG ĐỂ BÓC VỎ LỤA RA KHỎI HẠT ĐẬU PHỘNG.
- Dùng tay bóc vỏ lụa theo cách thủ công.
- Bóc vỏ bằng cách cho hạt đậu va đập nhiều lần.
- Bóc vỏ bằng cách nén và ma sát.
- Bóc vỏ bằng cách dịch trượt.
III. CHỌN LỌC Ý TƯỞNG
- Dùng tay để bóc vỏ lụa: đây là cách làm thủ công tốn nhiều công sức và thời gian.
- Bóc vỏ bằng cách va đập nhiều lần làm cho vỏ bên ngoài bóc ra: phương pháp này sẽ làm hạt đậu bị vỡ vụn ra nhiều phần, năng suất không cao.
- Bóc vỏ bằng cách nén và ma sát- đập vỡ và phá huỷ lớp vỏ bên ngoài: là kết quả tác dụng làm việc của hai bề mặt lên hạt, trong đó một bề mặt cố định và một bề mặt di động, bề mặt cố định đàn hồi hoặc nhám để tạo ma sát. Phương pháp này thích hợp bóc những vỏ cứng không thích hợp để bóc vỏ lụa, đồng thời để tạo ma sát thì vùng làm việc phải lớn.
- Bóc vỏ bằng cách dịch trượt: đậu được bóc nhờ được sự ma sát, bị nén và bị xay nhờ lực dịch trượt. Quá trình dịch trượt xảy ra do có sự chênh lệch vận tốc tại hai điểm tiếp xúc lên hạt đậu. Đây là phương pháp phổ biến hiện nay vì năng suất cao và độ sót ít.
- Ta chọn ý tưởng bóc vỏ lụa đậu phộng bằng phương pháp dịch trượt.
Hiện nay trong sản xuất có nhiều loại máy bóc vỏ lụa đậu phộng nhưng phổ biến nhất là máy bóc vỏ lụa bằng hai trục cao su.
Sơ đồ nguyên lý máy tách vỏ lụa đậu phộng hai trục cao su:
*TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Nguyễn Hữu Lộc, Cơ sở thiết kế máy, NXB ĐHQGTP Hồ Chí Minh, 2004.
2. Nguyễn Trọng Hiệp, Chi tiết máy tập 1, 2 NXB Giáo dục, 1998.
3. Nguyễn Hữu Lộc, Bài tập chi tiết máy, NXB ĐHQGTP Hồ Chí Minh, 2003.
4. Nguyễn Hữu Lộc, Độ tin cậy trong thiết kế kỹ thuật , NXB ĐHQGTP Hồ Chí Minh, 2002.