Thông báo

Tất cả đồ án đều đã qua kiểm duyệt kỹ của chính Thầy/ Cô chuyên ngành kỹ thuật để xứng đáng là một trong những website đồ án thuộc khối ngành kỹ thuật uy tín & chất lượng.

Đảm bảo hoàn tiền 100% và huỷ đồ án khỏi hệ thống với những đồ án kém chất lượng.

Thông báo: Hiện tại hotline đang ở nước ngoài giữa tháng 6 mới về, các bạn vui lòng gởi email thay vì gọi điện thoại nhé.

Máy xay hạt café cà phê mini sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình

mã tài liệu 300600600064
nguồn huongdandoan.com
đánh giá 5.0
mô tả 100 MB Bao gồm tất cả file thuyết minh.. Ngoài ra còn nhiều tài liệu tham khảo khác................
giá 989,000 VNĐ
download đồ án

NỘI DUNG ĐỒ ÁN

Máy xay  hạt café cà phê mini sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình, ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP Máy xay  hạt café cà phê mini sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình CẢI TIẾN , thuyết minh THIẾT KẾ Máy xay  hạt café cà phê mini sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình , động học máy Máy xay  hạt café cà phê mini sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình, kết cấu máy Máy xay  hạt café cà phê mini sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình, nguyên lý máy Máy xay  hạt café cà phê mini sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình , cấu tạo máy  Máy xay  hạt café cà phê mini sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình, quy trình sản xuất  Máy xay  hạt café cà phê mini sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình,

          Ngày nay, việc sử dụng cafe đã trở thành một nhu cầu và thói quen không thể thiếu trong cuộc sống đối với nhiều người trên toàn thế giới.

         Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm café được bày bán như café bột, café hòa tan… nhưng rất nhiều trong số đó không đảm bảo đươc chất lượng, do không kiểm soát được quá trình chế biến. Điều này gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy chúng tôi đã thiết kế ra một loại máy xay  hạt café mini sử dụng chủ yếu trong hộ gia đình, các văn phòng công ty và các quán café vừa và nhỏ.

Với phạm vi nghiên cứu của một sinh viên và trong một thời gian ngắn nên có những bước của quá trình thiết kế không thể đưa ra chính xác được và chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót. Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến, đánh giá từ thầy cô cùng các bạn sinh viên để có thể hoàn thiện đề tài một cách tốt nhất và có hiệu quả thiết thực.

Qua việc thực hiện đề tài giúp có những kiến thức vô cùng bổ ích trong môn học PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ KĨ THUẬT. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự hướng dẫn và giúp đỡ nhiệt tình của thầy DƯƠNG ĐĂNG DANH trong quá trình thực hiện đề tài.

MỤC LỤC

                                                                                                                                                trang

Lời nói đầu                                                                                                                               1

Chương 1: Xác định nhu cầu của khách hàng.                                                              4

 1. Giới thiệu tầm quan trọng của sản phẩm trong đời sống.

        1.2 Sản phẩm thiết kế

Chương 2: Xác định đặc trưng kỹ thuật của sản phẩm                                        

                                                     Xây dựng và chọn ý tưởng                                              7

3.2 cấu tạo chính của máy.

3.1.Chức năng chính va mục tiêu của máy.

Chương 3 thiết kế chi tiết                                                                                                   12

3.1 chọn sơ đồ động học của máy.

4.2.Phân tích chuyển động.

Chương 5 Tính toán động học                                                                                            14

     5.1.Tính toaùn sô boä vaø choïn coâng suaát ñoäng cô:

    5.2.Tính toaùn boä truyeàn ñai:

         5.4. Tính trục và then

Chương 6 thiết kế tạo dáng                                                                            19

          5.1.Bố trí không gian

         5.2.Tạo kiểu dáng.

Chương 6.Đánh giá sản phẩm.                                                                                             20

          6.1.Khả năng làm việc.

         6.2.Khả năng khả năng chế tạo.

          6.3.Khả năng lắp ráp và bảo trì.

          6.4.Độ tin cậy.

          6.5.Khả năng tác động tới môi trường.

         6.6.Giá thành.

Tài liệu tham khảo

 1. Trịnh Chất, tính toán thiết kế hệ dẫn động cơ khí (tập 1,2).
 2. Trịnh Chất, cơ sở thiết kế máy và chi tiết máy
 3. Nguyễn Thành Nam, phương pháp thiết kế kĩ thuật.
 4. Thầy Dương Đăng Danh, tài liệu môn học phương pháp thiết kế kĩ thuật.
 5. Trang web: youtube.com.vn

Chương 1

Xác định nhu cầu của khách hàng

 1. Giới thiệu tầm quan trọng của sản phẩm trong đời sống.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật thì việc thiết kế các thiết bị nhỏ gọn, linh động và được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt và giải trí đã trở thành một nhu cầu tất yếu trong đời sống hiện đại ngày nay như: nồi cơm điện, máy giặt, máy xay sinh tố ….

Café là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới hiên nay. Hầu hết các nước trên thế giới cho dù nước đó trực tiếp trồng , hay sản phẩm  được nhập khẩu tư bên ngoài vào  thì café vẫn là đồ uống đươc lựa chọn hàng  đầu bởi những lợi ích mà nó mang lại. lâu nay đại đa số người uống café thường có thói quen uống tại quán hoặc sử dụng các loại café bột và café hòa tan có bán sẵn trên thị trường, nhưng các thói quen này đang dần dần thay đổi.

Trên thị trường hiên nay có rất nhiều sản phẩm café khác nhau nhưng khá nhiều trong số chúng  không đảm bảo được chất lượng và có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe  của người sử dụng. bên cạnh đó đối với nhiều người việc tự tay làm ra đồ uống để thưởng thức vừa thú vị vừa tiết kiệm mà lại đảm bảo được chất lượng sản phẩm. vì vậy chúng tôi đưa ra loại máy xay café mini để đáp ứng toàn các nhu cầu trên.

 1. Sản phẩm thiết kế

            So với các loại máy kể trên thì máy xay cà phê là loại ra đời muộn hơn, nhưng nó đã dần được sử dụng phổ biến nhờ vào sự tiện lợi và sự an toàn của nó.

Hiện nay, trên thị trường đã có bán một số máy xay cà phê nhưng hầu như tất cả các sản phẩm này đều được sản xuất ở nước ngoài và được nhập khẩu vào nước ta nên giá thành khá cao trong khi chất lượng của máy cũng không đươc đảm bảo.

Sau đây là một số loại máy phổ biến hiện nay:

.................................

Chương 2

 Xác định đặc trưng kỹ thuật của sản phẩm

Xây dựng và chọn ý tưởng

2.1.Chức năng chính va mục tiêu của máy.

                  Chức năng chính của máy là làm sao tạo ra được lực đủ lớn để có thể phá vỡ hạt cà phê và nghiền hạt đến độ mịn cần thiết. bên cạnh đó máy cũng có thể xay được một số loại hạt khác như: tiêu, đâu, gao…. Mục tiêu đặt ra: thiết kế kiểu dáng gọn, cấu trúc bên trong không hoạt động phức tạp, thuận lợi cho người  sử dụng và sửa chữa, phù hợp sử dụng trong các  gia đình,  quán café. Ngoài ra còn phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật đã được đặt ra trước đó.

2.2 cấu tạo chính của máy.

Với chức năng  như trên thi máy cần phải có các  bộ phận chính sau:

 • Bộ phận tạo ra lực: chọn động cơ điện
 • Bộ truyền lực: có 3 phương án
 • Bộ phận nghiền: đĩa nghiền
 • Các phương án mô tả cho nguyên lý hoạt động của máy:
 • ..................

Để nghiền hạt cà phê đến độ min cần thiết chúng tôi đã sử dụng 2 đĩa tròn bằng gang chà sát lên hạt cà phê, một đĩa đứng yên và một đĩa quay. đĩa nghiền nhận chuyển động quay từ động cơ thông qua truc . sơ đồ nguyên lý này đang đươc sử dụng cho một số loại máy xay café trên thị trường hiện nay.

 • Ưu điểm: hệ thống truyền động đơn giản nên dễ chế tạo, giá thành rẻ.
 • Nhược điểm: tốc độ quay của đĩa phụ thuôc vào tốc độ quay của động cơ,hệ thống truyền động sẽ bị phá hủy khi có quá tải.
 • ...........................

Động cơ quay truyền chuyển động cho trục 1 thông qua bộ truyền đai thang, đĩa nghiền gắn cố định với trục 2 nhận chuyển động quay từ trục 1 thông qua bộ truyền bánh răng.

 • Ưu điểm: Khi thiết kế do có thể thay đổi đường kính của các bánh răng và bánh đai nên tốc độ quay của đĩa nghiền không phụ thuộc vào động cơ, do hệ thống  có bộ truyền đai nên có thể tránh bị phá hủy khi quá tải .
 • Nhược điểm: hệ thống truyền động phức tạp, giá thành cao, làm kích thước máy tăng lên và gây tiếng ồn do có bộ truyền động bánh răng.

 

2.3.Chọn ý tưởng.

            Mỗi máy đều có những ưu và nhược điểm riêng, nhiệm vụ của bước này là chọn ra thiết kế phù hợp nhất. Về phương pháp đánh giá ý tưởng thì có nhiều cách khác nhau nhưng theo em cách dễ nhất là sử dụng “Ma trận quyết định”. Dưới đây chúng tôi sử dụng phương pháp này để đánh giá dựa trên những tiêu chí như: Tính khả thi của thiết kế, tính sẵn sàng của công nghệ(chế tạo) và nó có đáp ứng những yêu cầu của khách hàng hay không?

 

 

Ma trận quyết định cho bài toán thiết kế

Thiết kế

Kiểu 1

Kiểu 2

Kiểu 3

Tính an toàn

3

5

5

Độ bền

2

5

4

Tính công nghệ

5

4

3

Đơn giản

5

4

3

Giá thành

5

4

3

Ít ồn

4

4

3

Dễ sử dụng

4

4

4

∑điểm

28

30

25

 

 

 

 

 

 

 

 

 

           

 1. Trong 3 ý tưởng đưa ra thì dựa vào ma trận quyết định em thấy ý tưởng thứ 2 là ý tưởng có điểm cao nhất, do vậy chúng tôi quyết định chọn phương án 2 là phương án cho bài toán thiết kế của mình.

 

 

......................................

 • Về mặt đường nét:

            Chúng tôi tạo những đường cong tại những góc, cạnh xum quanh thân của máy nhưng không làm ảnh hưởng tới độ bền vững của máy cũng như đảm bảo các yếu tố động khả năng làm việc của chi tiết.

           Về màu sắc: em lựa chọn màu trắng sữa làm màu nền cho toàn bộ thân máy. Màu sắc nhẹ tạo cảm giác thoải mái hơn cho người sử dụng. Ở những vị trí cần tạo điểm nhấn, những chi tiết nhỏ như nút công tác và những chỗ  cần chú ý để đảm bảo an toàn em sử dụng màu xanh và  đỏ  nhưng không quá nhiều tránh làm rối mắt gây cảm cảm giác phản cảm cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy.

Hạt café được đưa vào khoang chứa nguyên liệu 1, dưới áp lực của trọng lượng chúng vào giữa 2 đĩa nghiền, tai đây hạt café được nghiền đến độ mịn cần thiết thì chảy xuống khoang chứa 3.khi cần lấy café ta quay thanh gạt 4 theo chiều kim đồng hồ.

Chương 6

Kết luận đánh giá sản phẩm.

 

        6.1.Khả năng làm việc.

Máy có khả năng xay cà phê và một số loại hat khác có độ cứng cao. Tuy nhiên do khoảng cách giữa 2 đĩa nghiền được thiết kế để xay hạt cà phê đến độ mịn cần thiết và đươc gắn cố định nên khi xay các loại hạt khác thì kích thước của bột nghiền sẽ phụ thuộc vào khe hở trên và không thay đổi được.

         6.2.Khả năng khả năng chế tạo.

Thiết bị chế tạo máy không quá phức tạp, vật liệc chế tạo dễ tìm thấy trên thị trường. Việc chế tạo máy là khả thi.

          6.3.Khả năng lắp ráp và bảo trì.

Hệ thống truyền động bao gồm các bộ phận dễ dàng lắp ráp nên dễ bảo trì.

          6.4.Độ tin cậy.

Quá trình tính toán và chuẩn hóa của các bộ phận chi tiết máy còn sơ sài, không mang tính định lượng cao do đó máy không có độ tin cậy cao mà chỉ có tính chất tham khảo. sản phẩm cần đươc chế tạo thử để kiểm nghiệm trước khi đem sản xuất với số lượng lớn.

        6.5.Khả năng tác động tới môi trường.

Máy sử dụng động cơ điện và bộ truyền đai nên không có khí thải và khả năng gây tiếng ồn là không cao. Các thành phẩm của máy không gây tác hại tới môi trường.

   6.6.Giá thành.

Trên thị trường, giá bán các bộ phận cấu thành máy không cao nên giá máy khi cấu tạo hoàn chỉnh sẽ phù hợp với khả năng của người tiêu dùng. So với  các loại máy nhập khẩu giá thành chỉ bằng khoảng 2/3.

Kết luận:

Máy có kết cấu, vận hành đơn giản, phù hợp cho các căn hộ gia đình, các văn phòng công ty và các quán café vừa và nhỏ.

Close