Thông báo

Tất cả đồ án đều đã qua kiểm duyệt kỹ của chính Thầy/ Cô chuyên ngành kỹ thuật để xứng đáng là một trong những website đồ án thuộc khối ngành kỹ thuật uy tín & chất lượng.

Đảm bảo hoàn tiền 100% và huỷ đồ án khỏi hệ thống với những đồ án kém chất lượng.

LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP Thiết kế máy đóng gói khăn lạnh dạng tròn và dài

mã tài liệu 300600300282
nguồn huongdandoan.com
đánh giá 5.0
mô tả 590 MB Bao gồm tất cả file thiết kế CAD , file 2D, thuyết minh , clip,...., , bản vẽ nguyên lý, bản vẽ thiết kế, bản vẽ chi tiết của cụm ,tập bản vẽ các cụm trong máy, Thiết kế kết cấu máy, vẽ mạch điện điều khiển ............. và nhiều tài liệu nghiên cứu và tham khảo liên quan đến LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP Thiết kế máy đóng gói khăn lạnh dạng tròn và dài
giá 1,995,000 VNĐ
download đồ án

NỘI DUNG ĐỒ ÁN

Thiết kế máy đóng gói khăn lạnh dạng tròn và dài

MỤC LỤC

Trang

Lời mở đầu                                                                                                                             3

NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN                                                                      4

  1. Giới thiệu chung về các pp sx  khăn lạnh hiện nay                                      
  1. Tính cấp thiết của đề tài                                                                                                      5
  2. Tổng quang về quy trình, máy móc sx khăn lạnh hiện nay                                           8
  3. Phân tích giá thành một số máy có trên thị trường                                                       11
    1. XÂY DỰNG NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY                                                         
  4. Tia cực tím                                                                                                                          18
  5. Vi khuẩn                                                                                                                              29
  6. Vải làm khăn                                                                                                                       34
  7. Nước giữ ấm cho khăn lạnh                                                                                              37
  8. Vật liệu bao bì                                                                                                                    39
  9. Công nghệ in bao bì                                                                                                           42
  10. Quy trình sản xuất khăn lạnh                                                                                      43
    1. TÍNH CÁC THÔNG SỐ ĐỘNG HỌC CỦA MÁY
  11. Xác định công suất động cơ và chọn động cơ                                                               47
  12. Thiết kế bộ truyền đai nối động cơ và hợp giảm tốc                                                    48
  13. Tính trục chính và sức bền                                                                                               49
  14. Tính bộ truyền xích                                                                                                           56
  15. Tính vận tốc xả, kéo bao bì                                                                                              63
  16. Tra ổ lăn                                                                                                                              65
    1. THIẾT KẾ KẾT CẤU MÁY                                                                                                 76
    2. KẾT LUẬN                                                                                                                          114
    3. TÀI LIỆU THAM KHẢO                                                                                                   115

Đồ án tốt nghiệp đối với sinh viên năm cuối là rất quan trọng, nhằm tổng hợp lại những kiến thức về chuyên ngành cơ khí chế tạo và các môn học khác mà chúng em đã được học suốt 3 năm ở trường, cũng như những kinh nghiệm từ thực tế. Đồ án tốt nghiệp này đã giúp chúng em đi từ lý thuyết vào thực tế nghiên cứu và chế tạo mô hình thực tế. Qua đó chúng em đã cũng cố vững hơn về kiến thức chuyên ngành và kỹ năng làm việc thực tế cũng như làm vệc nhóm sao cho hiệu quả hơn, là một kỹ năng rất cần thiết cho sinh viên sau khi ra trường.

“Khăn lạnh” là một trong những sản phẩm thiết yếu trong nhà hàng, quán karaoke hay trên những chuyến xe du lịch. Nhằm mục đích mang lại những sản phẩm khăn lạnh cao cấp cho khách hàng,không ngừng nghiên cứu và kỹ tính hơn trong những khâu chọn lựa công nghệ và nguyên vật liệu sản xuất, mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chi phí thấp và chất lượng tốt.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, quá trình sản xuất khăn lạnh ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và gây ô nhiễm môi trường, kích thước khăn còn lớn gây lãng phí , khó vận chuyển, gây ô nhiễm môi trường.

Trước những vấn đề như trên, việc nghiên cứu và thiết kế mô hình xử lý khăn lạnh bằng công nghệ mới để làm sạch vải, diệt khuẩn ,không gây ô nhiễm, nhỏ gọn, tiết kiệm vật liệu và không sử dụng hóa chất đang trở nên rất cần thiết đối với xã hội hiện nay.

  1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÁC PP SẢN XUẤT KHĂN LẠNH HIỆN NAY
  2. Tính cấp thiết của đề tài :

Khăn lạnh ngày càng được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là ở các nhà hàng, khách sạn, bến tàu xe ở các thành phố.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, quá trình sản xuất khăn lạnh ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và gây ô nhiễm môi trường, kích thước khăn còn lớn gây lãng phí , khó vận chuyển, gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, theo Hình 1.1 - quy trình sản xuất khăn lạnh hiện nay – phôi vải được lấy từ cuộn 1 (phôi vải được nhập khẩu  từ Trung Quốc chưa qua xử lý, nhiễm nhiều loại vi khuẩn) [3], sau đó sẽ được xếp làm 4 phần qua cơ cấu xếp vải, tiếp theo đó sẽ được thấm ướt vào dung dịch chất bảo quản có chứa chất paraben và hương liệu), sau đó sẽ được gấp đôi và đóng gói thành sản phẩm.

Hình 1.12: Quy trình sản xuất khăn lạnh hiện nay

Với quy trình trên, phôi vải sẽ không được xử lý diệt khuẩn mà được đưa thẳng vào quá trình sản xuất và đóng gói. Chính vì lẽ đó quy trình sản xuất khăn lạnh hiện nay còn tồn tại một số nhược điểm sau:

Vải khăn lạnh chưa qua diệt khuẩn nên vẫn còn chứa các vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh đã được đóng gói đưa vào sử dụng ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo kết quả, có 530.000 trực khuẩn/1g giấy khăn giấy ướt có vi khuẩn có hại nếu dùng để lau các vết xước trên cơ thể như vết thương hở hay đơn giản như vết trứng cá trên mặt thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và hậu quả là vô cùng nguy hiểm. Khi vi khuẩn lây lan theo đường máu ra các bộ phận khác trên cơ thể như phổi, tim gây viêm màng não, gây viêm nội tâm mạc, gây viêm phổi hoặc là gây nhiễm trùng máu toàn thân rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Sử dụng nhiều hóa chất để bảo quản trong đó có những chất gây tác dụng phụ, có khả năng gây độc cho gan, ảnh hưởng xấu đến hệ sinh dục, gây rối loạn nội tiết... và chất paraben. Đây là một chất bảo quản sử dụng trong mỹ phẩm vì có đặc tính chống nấm mốc và vi khuẩn. Tuy nhiên, rất nhiều nhà khoa học gần đây đã đề cập và đưa ra nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa chất paraben đối với sức khỏe con người. Cụ thể, nó có thể gây ung thư vú ở nữ giới và vô sinh ở nam giới. Nếu sử dụng giấy ướt kém chất lượng thì các hóa chất có hại càng nhiều, càng dễ thấm sâu và tích tụ vào cơ thể thông qua da [4].

Chất tạo mùi thơm gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là gây kích ứng da người sử dụng.Mùi thơm của khăn giấy ướt thường là axit thơm mạch vòng như benzen, dễ gây ra dị ứng, mẩn đỏ, ngứa ngáy ở người có da nhạy cảm, nhất là trẻ em. Vì làn da của trẻ con rất mỏng manh nên việc lạm dụng giấy ướt quá nhiều có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng, đau rát, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy hoặc bị hăm ở vùng lau do chất hương và bảo quản trong đó. [4]

Hình 1.2: Phôi bao bì

Hình 1.3: Phôi vải

Để bảo quản trong thời gian lâu dài, vải sẽ được đưa vào dung dịch (các loại hóa chất bảo quản + hương liệu) với nồng độ nhất định. Các loại hóa chất và hương liệu này được pha trộn với nguồn gốc và xuất xứ đa số từ Trung Quốc.[5]

Kích thước khăn còn lớn, gây lãng phí  khó khăn trong việc vận chuyển, gây ô nhiễm môi trường.

Trước những vấn đề như trên, việc nghiên cứu và thiết kế mô hình xử lý khăn lạnh bằng công nghệ mới để làm sạch vải, diệt khuẩn ,không gây ô nhiễm, nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng và không sử dụng hóa chất đang trở thành một vấn đề cấp thiết.

  1. Tổng quan về quy trình, máy móc sản xuất khăn lạnh hiện nay

                                 Hình 4: Quy trình sản xuất khăn lạnh hiện nay         

Theo quy trình sản xuất khăn lạnh hiện nay, phôi vải có kích thước chiều rộng ban đầu là 24cm sẽ được lấy từ cuộn 1 đưa tới cơ cấu xếp vải để gấp thành 4 phần bằng nhau thông qua các cơ cấu rulo để làm căng vải, lúc này chiều rộng màng vải sẽ là 6cm.

Tiếp theo đó phôi vải sẽ tiếp tục được đưa tới công đoạn thấm ướt thông qua một cặp rulo X, rulo X có nhiệm vụ là kéo vải lên theo phương thẳng đứng. Sau khi phôi vải được kéo lên, vải sẽ bị thấm ướt khi nước từ vòi xả xuống, tiếp tục vải ướt sẽ bị cặp rulo ép nước kéo đi.

Vải tiếp tục được cặp rulo Y kéo đi, rulo Y có tác dụng kéo vải, chuyển đường vải từ phương ngang thành phương thẳng đứng để chuẩn bị đưa vào hộp cắt vải. Tại đây hai dao cắt được bố trí trên hai trục quay, cứ sau 1 vòng quay thì hai dao cắt sẽ tiếp xúc nhau và cắt đứt miếng vải.

Tại thời điểm vải đang bị cắt đứt thì đầu dưới của vải đã được cặp rulo Z ( vừa làm căng phôi vải vừa đưa phôi vải xuống cơ cấu gấp đôi thông qua các sợi dây cao su mắc trên các cặp rulo Z và H ) đóng vai trò là bánh đai mang dây đai đã bị băng tải cuốn lấy đưa xuống cơ cấu xếp đôi khăn.

Cơ cấu xếp đôi khăn là một miếng thép được gắn trên con trượt và trượt trên thanh trượt gắn cố định với thân máy, chuyển động nhờ cơ cấu trục khuỷu lệch tâm.

Vải sau khi xếp đôi được bộ truyền xích tải tới cơ cấu đóng gói, lúc này bao bì cũng đang được kéo tới cơ cấu đóng gói để định dạng sao cho bao bì bọc lấy vải và đóng gói.

Tiếp theo, bán thành phẩm được đưa vào cơ cấu gia nhiệt hàn mép giữa, cơ cấu gia nhiệt bao gồm hai bánh xe trước có tác dụng giáp mép bao bì sát vào với nhau, hai bánh xe sau gia nhiệt làm cho hai mí bao bì dính vào với nhau.

Lúc này thành phẩm đã được hàn mép giữa và được đưa tới cơ cấu chổi quét – băng chuyền để ép không khí trong bao bì ra ngoài để chuẩn bị đưa vào cơ cấu cắt và hàn nhiệt hai đầu.

Bán thành phẩm  được đưa vào hộp cắt và hàn nhiệt hai đầu, dao và các đoạn vân gia nhiệt được tích hợp trên cùng một trục quay, trục còn lại bố trí đối xứng. Khi trục quay được một vòng thì dao sẽ cắt đứt bán thành phẩm đồng thời vân gia nhiệt sẽ hàn mép 2 đầu bán thành phẩm.

Bán thành phẩm được chổi quét đưa ra khỏi hộp gia nhiệt và hàn mép giữa. Thành phẩm đã được sản xuất xong.

  • Sơ đồ nguyên lý xếp vải:

Phôi vải ban đầu

Vải khi mới đưa ra từ cuộn vải, được xử lý Plasma và được các rulo

Vải xếp làm 4

Vải đang được cơ cấu xếp vải định hình

Vải sau khi xếp làm 4

Vải khi được rulo X kéo lên sau khi đi qua cơ cấu xếp vải

Vải đang xếp đôi

Vải được cơ cấu xếp đôi đẩy vào trung điểm tạo thành nếp gấp nằm ngang

Vải xếp đôi

Vải sau khi xếp đôi và chuẩn bị đưa vào đóng gói

 

2.1.           Phân tích ưu, nhược điểm quy trình sản xuất khăn lạnh hiện nay:

vƯu điểm:

-         Năng suất cao.

vNhược điểm:

-         Gây ra tiếng ồn.

-         Dùng hóa chất bảo quản và hương liệu.

-         Kích thước khăn, bao bì vẫn còn lớn gây lãng phí ô nhiễm môi trường.

-         Giá thành cao.

2.2.             Phân tích ưu, nhược điểm đề tài máy đóng gói khăn lạnh dạng cuộn xử lí vi khuẩn bằng tia cực tím (UV):

Ưu điểm:

-         Giá thành rẻ.

-         Khăn lạnh dạng cuộn được xử lí bằng tia cực tím (UV) diệt khuẩn.

-         Thiết kế dạng cuộn tiết kiệm bao bì, khăn lạnh tránh gây ô nhiễm môi trường.

-         Khăn lạnh bằng vả0i không dệt dễ phân hủy tránh gây ô nhiễm môi trường.

-         Phù hợp cho sản xuất đơn chiếc và nhỏ lẻ.

-         Kích thước máy nhỏ gọn,dễ vận chuyển,tiết kiệm diện tích.

vNhược điểm:

-         Năng suất thấp,máy cần được cải tiến để hoàn thiện hơn.

-         Đề tài tập trung nghiên cứu thiết kế xây dựng môi trường thử nghiệm với công suất nhỏ.

  1. Phân tích giá thành một số máy có trên thị trường:

3.1.       Máy đóng gói khăn ướt tự động:

-          Máy đóng gói khăn ướt, Máy đóng gói khăn lạnh tự động, Dây chuyền làm khăn lạnh tự động

+ Giá bán: 249.000.000đ

-         Thông tin sản phẩm

-         Danh mục: Thiết bị và Máy VP

-         Chủng loại: Máy công nghiệp

 

  • Đặc điểm:
    -  Máy này có cấu trúc đẹp, tốc độ nhanh, vận hành ổn định và đáng tin cậy.
    - Quy trình vận hành dễ điều khiển
    - Quy trình chạy của máy này được điều khiển bởi máy vi tính
    - Máy này được trang bị mắt thần OMORON có độ chính xác cao
    - Vị trí cắt dán rất chính xác, nhiệt độ của bộ phận dán được điều khiển riêng biệt, máy thích hợp cho dán nhiều loại nguyên liệu đóng gói, tạo ra đường dán đẹp.
    - Với sự điều khiển tốc độ liên tục bằng biến tần nên không sảy ra sự ngắt quãng trong khi chạy.
    -  Quá trình chạy bao gồm những bước sau:

+ Gấp giấy -> Cắt -> Tẩm nước hương liệu -> Đóng gói

- Máy này là hệ thống tuần hoàn liên kết các chức năng của máy như hiển thị mực nước, phun điều khiển lượng nước và thu hồi lượng nước thừa. Mực chất lỏng có thể điều chỉnh được bằng tay rất đơn giản thuận tiện.
- Máy được trang bị máy in date tự động (Tùy theo yêu cầu).
- Phạm vi sử dụng: Thích hợp cho các ngành dược phẩm, nhà hàng, giấy khăn ướt,...
+ Thông số kỹ thuật chính
- Khả năng làm việc : 35 -120sản phẩm/phút
- Kích thước giấy sản phẩm: Dài 65 – 200mm; Rộng 30 – 100mm (Có thể điều chỉnh)
- Chiều dài giấy khi chưa gấp : Dài 60 – 250mm; Rộng 80 – 300mm
- Kích thước túi: Dài 120 – 160mm; Rộng 60 – 70mm (Có thể điều chỉnh)
- Độ rộng của màng đóng gói: < 200mm
- Tổng công xuất: 220V/50Hz/2.4Kw
- Kích thước máy: Dài 2100 x Rộng 1500 x Cao1500mm
- Trọng lượng máy: 800-1200Kg

 4.2. Máy làm khăn ướt tự động MH-200SJ

        + Gía bán: 230.000.000 Đ

- Máy sản xuất đóng gói khăn ướt, khăn giấy tự động Quy trình: Nguyên liệu (vải không dệt) dạng cuộn tự động -> máy cắt, gấp -> gấp dọc theo đúng quy cách từng cái tự động đưa vào băng tải đóng gói .

 

Đặc điểm:

- Máy chuyên dùng đóng gói khăng vải.

- Nguyên liệu (vải không dệt ) dạng cuộn tự động xếp ngang , tẩm hương và nước , gấp dọc theo đúng quy cách từng cái một , tự động đưa vào băng tải đóng gói.

 

 

- Máy đóng gói với bao bì dạng cuộn dán - cắt tự động theo đúng vạch đen.

-  Điều chỉnh lượng nước tên khăn (vải ) theo ý muốn.

-  Quy cách sản phẩm: theo mẫu của quý khách hàng.

  • Thông số kỹ thuật chính:
  • Quy trình hoạt động ( Gồm có 6 bước )

-  Gắn cuộn  giấy khăn lên

-  Xếp tạo hình

-  Tiệt trùng

-  Xịt nước hoa tạo mùi hương

-  Khâu cắt bằng trục lô theo kích thước tuỳ chọn

-  Khâu đóng gói ( bao cuộn có sẵn gắn trên máy )


 

  • Thông số kỹ thuật

-  Năng suất từ 100 đến 120 vòng / phut.

-  Công suất motor chính : 1HP.

-  Công suất motor phụ : 25W/2 cái.

-  Công suất nhiệt 1.8kw.

-  Bộ xử lý cắt đúng vạch đen (Zen) của omron.

-  Đầu dị vạch của Kenzen.

-  Đồng hồ nhiệt hiển thị số của Nhật

-  Điều chỉnh tốc độ vô cấp bằng biến tần Jakawa.

-  Kích thước  máy (D+R+C): 4m x 1,2m x 1,6 (mt).

- Kích thước bao bì : Rộng max = 240mm, di max = 180mm , đường kính max = Ø400mm.

- Kích thước vải : Rộng max = 280mm , đường kính max = Ø1000mm .

- Phụ tùng kèm theo máy: 01 thùng đồ nghể :01 bộ dao cắt vải; 01 bộ dao cắt bao bì; 01 căp điện trở ngang; 01 cặp điện trở dọc.

- Thùng chứa nước : 100  lít.

-  Khung sườn máy làm bằng thép hộp hàn liên kết – sơn chống gỉ – bao che bên ngoài bằng inox.

- Cc chi tiết tiếp xúc trực tiếp với khăn làm bằng inox hoặc nhựa.

4.3.  MÁY ĐÓNG GÓI KHĂN ƯỚT (Máy Làm Khăn Giấy)

(AP-N05)

+ Gía bán: 255.000.000 Đ

-       MÁY ĐÓNG GÓI KHĂN ƯỚT(Máy Làm Khăn Giấy) (AP-N05) Ứng Dụng của Máy Đóng Gói Khăn ướt: Chuyên dùng cho đóng gói khăn ướt dùng một lần trong nhà hàng, quán ăn, cà phê, khách sạn...

  • Thông Số Kỹ Thuật:

- Máy được thiết kế theo dạng nằm.

- Toàn bộ thân máy phần tiếp xúc với sản phẩm được chế tạo bằng Inox.

- Hệ thống xích tải truyền động do Đài Loan sản xuất.

- Hệ thống linh kiện điện do Đức và Nhật sản xuất

- Năng suất: 100 - 140 sp/phút

- Nguồn điện: 220V/50Hz

- Công suất: 1.8  kw/h

- Trọng lượng của máy: 800 kg

- Kích thước của máy: D 2400mm x R 900mm x C 1700mm

- Xuất xứ: Việt Nam

4.4.  Máy đóng gói khăn ướt

+ Gía bán: 200.000.000 Đ

Máy đóng gói khăn uớt này dùng đóng gói các loại khăn ướt từ các loại nguyên liệu vải không dệt, vải Airlaid…được sử dụng rộng rãi trong ngành hàng không, ngành y dược, ngành du lịch, thực phẩm…..Máy thực hiện tự động các công đoạn từ đưa giấy vào→ phun dung dịch → gấp dọc → cắt  đứt → gấp ngang → đóng gói → in hạn sử dụng→đếm thành phẩm.

- Máy đóng gói khăn ướt có thể tự động định lượng và điều chỉnh lượng phun dung dịch thuốc. Hệ thống điều khiển nhiệt dán ngang và dán dọc PID độc lập, có cơ cấu in ngày tháng hạn sử dụng.
- Máy đóng gói khăn ướt PLC điều khiển và màn hình hiển thị rõ ràng các thông số, thao tác đơn giản thuận tiện. Vỏ máy và các bộ phận tiếp xúc với sản phẩm được chế tạo bằng Inox304.

  1. XÁC ĐỊNH NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY:
  2. Tia cực tím (Ultraviolet- UV) :                https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%AD_ngo%E1%BA%A1i         

Tia cực tím hay tia tử ngoại, tia UV (từ tiếng Anh Ultraviolet) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia cực tím lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần: UVA (380-315 nm), hay gọi là sóng dài hay "ánh sáng đen"; UVB (315-280 nm) gọi là bước sóng trung bình; và UVC (ngắn hơn 280 nm) gọi là sóng ngắn hay có tính tiệt trùng bị lớp ozon và khí quyển hấp thụ .          

Hình : bước sóng tia UV [ ] https://www.h2odistributors.com/how-ultraviolet-purification-works.asp

  • Tác dụng đối với cơ thể :

-         Lợi ích :

Tia cực tím giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể bằng cách khi chiếu tia cực tím vào da thì 7 dehydrochelestérin sẽ chuyển thành vitamin D. Ngoài ra, ở liều lượng vừa phải tia cực tím còn kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể.

-         Tác hại :

Tia cực tím có thể gây tai biến về mắt khi không đeo kính bảo hộ. Tác hại cấp tính có thể xảy ra trong chỉ một lúc khi ra ngoài trời đang nắng gắt. Tương tự như khi da bị cháy nắng, các tế bào bao bọc mắt có thể bị hủy do tia nắng, nhất là khi phản chiếu dội lên từ mặt tuyết, xi-măng, cát hay nước.Sau khi bị chiếu từ 6 - 15 giờ, bệnh nhân có những rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng. Sau đó cảm thấy như có

dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Thông thường tiến triển tốt và trong khoảng 8 giờ thì khỏi, nhưng cũng có những thể nặng kéo dài vì kèm theo nhiễm khuẩn.

Những hậu quả nghiêm trong như khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài, tia cực tím có khả năng gây các chứng bệnh mắt trầm trọng hơn, như suy hoại võng mạc và cườm mắt - làm lòa hay mù mắt.

Với chuyên khoa da liễu: tia cực tím có thể gây ra ung thư da, u hắc tố (Melanome)….

  • Tác dụng đối với môi trường :

Tia cực tím có thể khử khuẩn vì tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn, nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu lực tiệt khuẩn của tia cực tím không những tuỳ thuộc mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường mà còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra ôzôn cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Tia cực tím gây hại cho ADN của sinh vật theo nhiều cách. Một trong những cách phổ biến nhất tác động liên kết bất thường giữa 2 đơn phân kế cận thay vì giữa các đơn phân bổ


sung trên 2 mạch đối nhau (tạo bậc thang). Kết quả là ADN có một chỗ phình trong cấu trúc và nó không còn có thể thực hiện những chức năng bình thường nữa.

Hình 1 : tia UV tác động vào AND

nh 2:Ảnh hưởngcácgốcoxy hóa bậtcao HO*, O* lên cấutrúcphân tử tếbào, virút, vi khuẩn, nấmmốc[3]

nh 3:Ảnh hưởngcủatia UVlên cấutrúcDNA[3]

     Khử khuẩn nước :

Vùng bức xạ cực tím có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng 280 - 200 nm. Những đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 – 15 cm và phải được chiếu trong 10 - 30s. Tia cực tím chỉ xuyên được qua nước trong không màu. Khi màu và độ đục tăng thì tác dụng diệt khuẩn giảm. Ưu điểm của phương pháp diệt khuẩn bằng tia cực tím là không ảnh hưởng tới mùi vị của nước. Nhưng phương pháp này còn có nhược điểm là tác dụng diệt khuẩn không bền, sau này nước có thể bị nhiễm khuẩn lại và chỉ áp dụng được khi nước trong. Khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào điện thế nguồn điện, khi điện thế giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm 15 - 20%.

Hình : Thiết bị lọc nước bằng tia UV [ ] http://www.thietbiloc.com/den-uv/7-su-dung-den-cuc-tim

     Khử khuẩn không khí:

Để khử khuẩn không khí khi có người ở trong phòng có hai cách là chiếu xạ trực tiếp và chiếu xạ gián tiếp.

     Chiếu xạ trực tiếp:

Các đèn diệt khuẩn được treo lên ở một độ cao cần thiết, đảm bảo luồng bức xạ cực tím trực tiếp chiếu rọi nơi làm việc. Trong điều kiện này, người làm việc ở trong phòng phải có phương tiện bảo vệ mắt (kính) và những chỗ da hở để phòng ngừa bị bỏng.

     Chiếu xạ gián tiếp:

Các đèn diệt khuẩn được đặt với mặt phản chiếu quay lên trên, ở mức cao hơn tầm người (2 - 2,5m). Luồng tia cực tím hướng lên trần nhà, tiêu diệt vi khuẩn ở những lớp không khí trên; khi phản chiếu từ trần và tường nó tiêu diệt vi khuẩn ở nấc không khí thấp hơn. Do tác động của các dòng đối lưu, các lớp không khí trên đã được khử khuẩn dần dần bị thay thế bằng các lớp ở dưới chưa diệt khuẩn, nhờ đó qua một thời gian toàn bộ không khí sẽ được khử khuẩn...

Sóng điện từ với bước sóng 13,6- 400 nm (gọi là tia cực tím – UV), mhất là 257 nm, có tác dụng khử trùng. Liều sử dụng 100- 500 W sec/cm2 diệt được 90%  hầu hết các loài vi khuẩn, nhưng không diệt được nha bào và bào tử nấm.

Tác dụng của tia cực tím dựa trên cơ chế: cấu trúc của các phân tử của vi sinh vật như acid nucleic bị biến đổi khi hấp thụ bức xạ này, dẫn đến đột biến làm hỏng chất liệu di truyền và chết.

Tia UV chỉ dùng để khử trùng không khí hay nước sạch; nó có thể gây viêm kết mạc và giác mạc. các bóng đền UV chỉ có tuổi thọ 1- 2 năm. Cường độ chiếu xạ (Wsec/cm2) cần được theo dõi để kiểm tra hiệu lực và ngăn ngừa ảnh hưởng đến con người.

Trong đời sống hằng ngày, việc phơi nắng các dụng cụ (như chăn, màn) là một cách sử dụng tia UV trong ánh sáng mặt trời. các phòng ở của người bệnh nên có nhiều ánh sáng tự nhiên, nhất là người bênh lao.

  1. Vi khuẩn:

-         Không khí chứa các loại vi khuẩn có hại

Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau. Các tế bào vi khuẩn chỉ bằng 1/10 tế bào của sinh vật nhân chuẩn và dài khoảng 0,5–5,0 micromet. Tuy nhiên, một vài loài như Thiomargarita namibiensis và Epulopiscium fishelsoni lại có kích chiều dài đến nửa mm và có thể nhìn thấy bằng mắt thường, E. fishelsoni đạt 0,7 mm.  Những vi khuẩn nhỏ nhất là các thành viên thuộc chi Mycoplasma, chúng có kích thước chỉ 0,3 micromet, nhỏ bằng với virus lớn nhất.  Một số vi khuẩn thậm chí có thể nhỏ hơn, nhưng các vi khuẩn siêu nhỏ này chưa được nghiên cứu kỹ

 https://vi.wikipedia.org/wiki/Vi_khu%E1%BA%A9n

Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau:

A. Hình que - trực khuẩn (Bacillus)

B. Hình cầu (coccus) tạo thành chuỗi (strepto-) - liên cầu khuẩn (Streptococcus).

C. Hình cầu tạo đám (staphylo-) - tụ cầu khuẩn (Staphylococcus).

D. Hình tròn sóng đôi (diplo-) - song cầu khuẩn (Diplococcus).

E. Hình xoắn - xoắn khuẩn (Spirillum, Spirochete).

F. Hình dấu phẩy - phẩy khuẩn (Vibrio).

Hình : các hình dạng vi khuẩn [ ] https://vi.wikipedia.org/wiki/Vi_khu%E1%BA%A9n

1)     Sựphânbốcủa visinhvậttrongkhôngkhí: [ ]  LêXuânPhương: VISINHVẬTHỌCMÔITRƯỜNG

Sựphânbốcủavisinhvậttrongkhôngkhícũngkhácnhautuỳtừngvùng. Khôngkhíkhôngphảilàmôitrườngsốngcủavisinhvật.Tuynhiêntrongkhôngkhí córấtnhiềuvisinhvậttồntại.Nguồngốccủanhữngvisinhvậtnàylàtừđất,từnước, từconngười,độngvật,thựcvật,theogió,theobụipháttánđikhắpnơitrongkhông khí.Mộthạtbụicóthểmangtheorấtnhiềuvi sinhvật,đặcbiệtlà nhữngvisinhvật có bàotửcókhảnăngtồntạilâutrongkhôngkhí.Nếuđólànhữngvisinhvậtgâybệnh thìđóchínhlànguồngâybệnhcótrongkhôngkhí.Vídụnhưcácvi khuẩngâybệnh đườnghôhấpcó thểtồntại lâutrongkhôngkhí.Khingườikhoẻhítphảikhôngkhícó nhiễmkhuẩnđósẽcókhảnăngnhiễmbệnh.Nhữngvikhuẩngâybệnhthựcvậtnhư nấmrỉsắtcóthểtheogióbayđivàlâybệnhchocáccánhđồngởrấtxanguồnbệnh.

Sựphânbốcủa visinhvật trongmôi trườngkhôngkhí phụthuộcvào 3 yếutốsau:

1.1.Phụthuộckhíhậutrongnăm

Thườngvàomùađông,lượngvisinhvậthầunhưít nhấtsovớicácmùakhác trongnăm.Ngượclạilượngvisinhvậtnhiềunhấtvàomùahè.Cólẽdođộẩmkhông khí,nhiệtđộcao,giómưa,docáchoạtđộngkháccủathiênnhiên.Theokếtquả nghiêncứucủaOmelanskulượngvi sinhvậttrongcácmùathayđổinhưsau(sốlượng trungbìnhtrong10năm).


Bảng 3.2. Lượng vi sinh vật trong 1m3 không khí

 

Vi khuẩn

Nấm mốc

Mùa đông

4305

1345

Mùa xuân

8080

2275

Mùa hè

9845

2500

Mùa thu

5665

2185

 

1.2.Phụthuộcvùngđịalý

-Lượngvisinhvậtgầnkhuquốclộcónhiềuxequalạibaogiờcũngnhiềuvi sinhvậttrongkhôngkhíhơnvùngnơikhác.

-Khôngkhívùngnúivàvùngbiểnbaogiờcũngítvisinhvậthơnvùngkhác.

Đặcbiệttrongkhôngkhíngoàibiểnlượngvisinhvậtrấtít.

-Ngoàiranócònphụthuộcchiềucaolớpkhôngkhí.Khôngkhícàngcaosovới mặtđất,lượngvisinhvậtcàngít,kếtquảnghiêncứutrênbầutrờiMatxcơvacho thấy:

Bảng3.3.Lượngvisinhvậttrongmộtlítkhôngkhí

 

Độcao(m)                                    Lượngtếbào

500                                                   2,3

1000                                                  1,5

2000                                                  0,5

5000-7000                   Lượngvisinhvậtíthơn3-4lần

 

 

1.3.Phụthuộchoạtđộngsốngcủaconngười

Conngườivàđộngvậtlàmộttrong  nhữngnguyên  nhângâynạnônhiễm khôngkhí.Thídụ như tronggiao thông,vậntải, trongchănnuôi,trongsảnxuấtcông nôngnghiệp,dobệnhtậthoặcdocáchoạtđộngkháccủaconngườivàđộngvậtmà lượngvisinhvậttănghaygiảm.

Kếtquảthínghiệmtrongmộtnhàmáybánhmìthấyrằnglượngvisinhvật trên 1m3 khôngkhí.

Bảng 3.4.

Phân xưởng

Nấm mốc (th/m3kk)

Vi khuẩn (th/m3kk)

Bột

4250

2450

Nhào bột

700

360

Lên men

650

810

Nuôi nấm men

410

720

Tạo hình

830

1160

Nướng bánh

750

950

Bảo quản

2370

1410

 

Kết quả chung cho thấy khu vực SX khác nhau cho thấy lượng vi sinh vật trong không khí khác nhau.

2)     Vi sinh vật trong không khí

Không khí là môi trường gần như không có chất dinh dưỡng cho vi sinh vật phát triển, thêm vào đó lại có ánh sáng mặt trời càng làm cho vi sinh vật ít có khả nàng nhân lên và tồn tại lâu trong không khí. Trong không khí ngoài bụi ra còn có vi khuẩn, virus, ký sinh trùng… các thành phần này liên quan mật thiết với nhau. Bụi càng nhiều thì số lượng và chủng loại vi sinh vật càng phong phú. Tuv có nhiều chủng loại nhưng số vi sinh vật sóng xót rất ít chỉ có vi khuân có nha bào vi khuẩn có sinh sắc tố, nấm… có thể tồn tại một thời gian.

Số lượng vi sinh vật có trong không khí tùy thuộc vào vấn đề môi sinh ở từng khu vực: không khí ở thành thị có nhiều vi sinh vật hơn nông thôn, không khí ở bệnh viện có nhiều vi sinh vật gây bệnh hơn ở các nơi khác …. Một số vi sinh vật gây bệnh đường hô hấp như vi khuẩn lao, trực khuẩn bạch hầu, liên cầu tan máu nhóm A, tụ cầu vàng, virus cúm, virus sởi… từ bệnh nhân, từ người bệnh không triệu chứng bài tiết ra không khí và làm lây lan từ người này sang người khác chủ yếu là hình thức gián tiếp

https://sinhhocviet.wordpress.com/2014/09/10/vi-sinh-vat-trong-nuoc-va-khong-khi/  .

Các vi khuẩn có hại cho cơ thể [ ] http://afamily.vn/suc-khoe/mot-so-vi-khuan-co-loi-va-hai-cho-co-the-con-nguoi-20131020100450285.chn
Vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn
         Vi khuẩn Salmonella có hình que với lông roi, và đươc biết là có thể gây bệnh cho người, súc vật,và chim chóc (đặc biệt là giacầm) trên toàn cầu. Những người bị nhiễm vi khuẩn salmonella có thể gặp phải bệnh sốt thương hàn. 
          Bệnh xảy ra khi một số sinh vật salmonella không bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch bình thường của cơ thể. Các vi khuẩn salmonella còn sống sót sẽ tăng trưởng trong lá lách, gan và các bộ phận cơ thể khác  và có thể nhiễm vào máu gây bệnh vi khuẩn huyết (bacteremia). Salmonella có thể lọt từ gan vào túi mật, tiếp tục sinh sống trong túi mật và đươc thải theo phân ra ngoài cho tới một năm. 
Triệu chứng khi bị nhiễm bệnh là sốt cao, đổ mồ hôi, viêm dạ dày - ruột, tiêu chảy.

..................................

Tác hại gây ra của vi khuẩn Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus):

  1. Bệnh nhiễm khuẩn da và niêm mạc do tụ cầu là một bệnh thường xảy ra vào mùa nắng nóng, nhất là các bệnh mụn nhọt, chốc đầu, lở loét da.
  2. Bệnh ở da có khi tạo nên các ổ áp-xe to bằng hạt ngô, quả táo, đầu ngón tay nằm ngay dưới da gây đau đớn, sốt, sưng nề sung huyết làm đỏ cả một vùng da. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu bị nhiễm tụ cầu có thể gây nên viêm da sơ sinh hoặc hội chứng bong da ở trẻ nhỏ.
  3. Bệnh được thể hiện là ngay sau khi có sốt và đỏ da là xuất hiện hiện tượng bong lớp biểu bì, đồng thời hình thành bọng nước trên một diện tích da khá rộng. Viêm da cũng có thể tạo thành các ổ áp-xe nhỏ như đầu đinh ghim ở vùng da đầu do viêm tắc các chân lông và tuyến mồ hôi, tuyến bã. Nhiều trường hợp viêm tạo thành nhọt (áp-xe) da đầu bị vỡ ra do nhiều nguyên nhân khác nhau làm xuất tiết các chất huyết tương kèm theo vi khuẩn tụ cầu lây lan sang vùng da khác và gây bệnh, đặc biệt là vùng da có nhiều lông như ở đầu (trẻ em và người trưởng thành), nách. Tụ cầu cũng gây nên mụn đầu đinh (đinh râu) là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh vì có nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn huyết.
  4. Tụ cầu gây bệnh ở các cơ quan sâu trong cơ thể như áp-xe cơ hoành, áp-xe các cơ đùi, bắp chân, áp-xe  phổi. Những bệnh do tụ cầu gây nên ở da và niêm mạc có thể là ngoại sinh (môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh) nhưng cũng có thể là do nội sinh (vi khuẩn tụ cầu có ngay trên cơ thể, khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh, bởi vì có tới 20 - 30% người lành mang vi khuẩn này ở da và niêm mạc đường hô hấp trên).
  5.  Mùa hè nắng nóng, nếu thiếu nước sinh hoạt kèm theo vệ sinh cá nhân không tốt thì bệnh do tụ  cầu càng dễ phát triển và có khi gây thành dịch mang tính chất gia đình. Trong bệnh viện, vi khuẩn tụ cầu cũng có thể gây nên các bệnh nhiễm khuẩn (nhiễm khuẩn bệnh viện) như nhiễm khuẩn vết mổ, nhiễm khuẩn bỏng, nhiễm khuẩn đường hô hấp (viêm họng, viêm phổi), nhiễm trùng tiết niệu (nhiễm khuẩn tiết niệu thường do tụ cầu hoại sinh), nặng nhất và nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn. Tụ cầu cũng có  thể  gây  nên  các  bệnh  nặng  như  viêm  tủy  xương  (gặp  trong  trường  hợp  đóng  đinh  nội  tủy  do  gãy xương), viêm tĩnh mạch xoang hang, viêm nội tâm mạc hoặc gây viêm màng não mủ.
  6.     Vào mùa hè, nếu vệ sinh an toàn thực phẩm không tốt thì rất dễ ngộ độc thực phẩm, trong đó ngộ độc do vi khuẩn tụ cầu là thường gặp, bởi vì tụ cầu vàng có ngoại độc tố rất mạnh, thêm vào đó, ngoại độc tố của tụ cầu vàng khác với các ngoại độc tố của các vi khuẩn khác là khi ở nhiệt độ 100o C trong vòng 15 phút chưa bị phá hủy. Do vậy, nếu ăn phải thực phẩm có tụ cầu vàng hoặc độc tố của chúng thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất có thể xảy ra. Ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng rất dễ gây ra thành dịch.
  7. Sở dĩ vi khuẩn tụ cầu có khả năng gây nhiều bệnh và dễ xảy ra vào mùa hè là do tụ cầu có nhiều loại nội độc tố và đặc biệt nhất là vi khuẩn tụ cầu sản sinh ra men kháng lại kháng sinh penicillin.
  8. Để chẩn đoán vi khuẩn tụ cầu, cần phải nuôi cấy xác định vi khuẩn, đặc biệt làm kháng sinh đồ để giúp bác sĩ điều trị chọn kháng sinh thích hợp.

Kết luận : vi khuẩn tụ cầu vàng nguy hiểm nhất và gắn liền với những bệnh liên quan đến việc sử dụng khăn lạnh nhiễm khuẩn nên chọn vi khuẩn này để thí nghiệm

  1. Vải làm khăn:Vải không dệt Rayon nguyên liệu sản xuất khăn lạnh

Vải không dệt là một loại vải làm từ vật liệu làm từ sợi hóa học liên kết với nhau bằng hóa chất, cơ khí, nhiệt hoặc xử lý dung môi. Thuật ngữ này được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất các loại vải mà không phải dệt. Trong những năm gần đây, các sản phẩm không dệt đã trở thành một thay thế bọt polyurethane

Vải không dệt được tạo ra bởi các sợi nhựa hóa học liên kết với nhau được là bằng phẳng, tấm xốp được tạo ra trực tiếp từ các sợi riêng biệt hoặc từ nhựa nóng chảy.Vải không dệt không được thực hiện bằng cách dệt, đan và không yêu cầu chuyển đổi các sợi để dệt. Thông thường, một tỷ lệ nhất định các loại vải tái chế và các vật liệu dựa trên dầu được sử dụng trong các loại vải không dệt. Tỷ lệ tái chế các loại vải khác nhau dựa trên đặc tính của nguyên liệu cần thiết cho việc sử dụng cụ thể. Ngược lại, một số loại vải không dệt có thể được tái chế sau khi sử dụng, được xử lý thích hợp và. Vì lý do này, các sản phẩm vải không dệt được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm sạch cho môi trường sinh thái, đặc biệt là trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp có sản phẩm sử dụng một lần hoặc các sản phẩm tự hủy, như bệnh viện, trường học, nhà dưỡng lão….

Vải không dệt được thiết kế có vòng đời sống ngắn (thời gian tiêu hủy từ 2-3 năm), nhưng khi  sử dụng thì vải rất bền. Vải không dệt vải cung cấp các chức năng cụ thể như thấm hút, chất lỏng chất đuổi muỗi, độ đàn hồi, căng ra, mềm mại, dai, bền. Các tính chất này thường được kết hợp để tạo ra loại vải thích hợp cho công việc cụ thể. Cùng với các vật liệu khác mà các nhà nghiên cứu chế tạo những sản phẩm với những tính chất đa dạng, và được sử dụng như là thành phần của may mặc, đồ nội thất gia đình, chăm sóc y tế, kỹ thuật, công nghiệp và hàng tiêu dùng.

 Với đặc tính kháng tĩnh điện, kháng tia cực tím, kháng cháy và kháng thấm.Vải không dệt không bị tác động bởi các vi sinh vật, nấm, vi khuẩn Becteria, fungi. Ngoài ra ,vải không dệt có thể Wash, in trên cả hai bề mặt của sản phẩm và phức hợp với màng PE tạo ra sản phẩm chống thấm.

Vải không dệt PP Spunbonded còn có thể tái sử dụng nhiều lần, dễ dàng phân hủy trong đất cũng như khi đốt cháy. Được xem là sản phẩm thân thiện với môi trường, rất phù hợp ứng dụng cho các loại bao bì, túi xách thay thế cho túi nylon đang là hiểm họa lớn của môi trường.

Vải không dệt dạng cuộn sản xuất bởi dây chuyền sản xuất công nghệ cao khổ từ

100mm – 3050mm. Phục vụ hoạt động sản xuất khăn lạnh khăn lạnh và các loại khác.

Sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu chất lượng cao: Rayon, Polyester, bột gỗ, loại sợi mảnh tạo độ kết dính chặt chẽ cao. Sản phẩm được biết đến về đa dạng mẫu mã, độ bền cao, có tính chắn sáng và hấp thụ tốt, mềm mại, dễ sử dụng…  

Tính năng: mềm, ít đổ lông ,dễ sử dụng, hút nước và độ bền cao, dễ xử lý và chỉ dùng một lần.

Ứng dụng:

Vải không dệt được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề:

-         Có thể sử dụng làm khăn lạnh , khăn y tế hay ngành du lịch…

-         Ngành Y – Bảo hộ: áo cách ly, áo phẫu thuật, nón, khẩu trang, vớ, drap phủ, tả lót trẻ em và người lớn

-         Công nghiệp: chăn – drap – nệm – gối, ghế sofa, ghế xe hơi, các nội thất trong ngành hàng không với yêu cầu kháng cháy cao, túi shopping, album CD, túi đựng tặng phẩm quảng cáo

-         Nông nghiệp: Vải thu hoạch, vải che ngăn côn trùng, chống khuẩn và chống lão hóa.

 http://tuivaikhongdettp.com/tin-tuc.html

  • Dưới đây là một số sản phẩm có mặt trong dịch vụ cung cấp khăn lạnh giá rẻ trong nước hiện nay:

-         Khăn lạnh loại chấm bi:

  • Chấm bi 01 (70g) - mỏng và dày: thường dành quán ăn lớn.
  • Chấm bi 02 (75g) - dày: thường dành cho quán cafe lớn, nhà hàng lớn.

  • Chấm bi 03 (90g) - loại dày: thường dành cho bida, nhà hàng lớn

 

 

 

-         Khăn lạnh loại lưới:

  • Lưới 01 (50g) - mỏng và dày: thường dành cho quán ăn nhỏ.
  • Lưới 02 (55g) - dày: thường dành cho quán cafe nhỏ, nhà hàng nhỏ.
  • Lưới 03 (60g) - dày: thường dành cho nhà hàng nhỏ.

 

 

 

 

 

 

 

  1. Nước giữ ẩm cho khăn lạnh:

Nước tinh khiết RO:

Công nghệ lọc RO là gì ?

 Là công nghệ lọc nước sử dụng màng siêu lọc, khe lọc 0.0001micron (lọc đến kích thước ion, nguyên tử) để sản xuất nước siêu tinh khiết

-         Khi so sánh công nghệ lọc nước NANO và RO (NANO vs RO) thấy rằng Công nghệ lọc nước RO (thẩm thấu ngược) là công nghệ cho ra nước tinh khiết nhất. Nhưng để có hiệu suất sử dụng tốt nhất thì chúng ta cần dựa vào nhu cầu và nguồn nước vào để sử dụng công nghệ lọc cho hợp lý nhất.

-         Thương hiệu hàng đầu thế giới về nước – Pepsi hiện đang sử dụng công nghệ lọc nước RO cho dòng sản phẩm Aquafina của mình.

-         Chúng ta đã có bài So sánh giữa công nghệ lọc nước NANO và RO (NANO vs RO) và thấy rằng Công nghệ lọc nước RO (thẩm thấu ngược) là công nghệ cho ra nước tinh khiết nhất. Nhưng để có hiệu suất sử dụng tốt nhất thì chúng ta cần dựa vào nhu cầu và nguồn nước vào để sử dụng công nghệ lọc cho hợp lý nhất.

-         Để trực quan hơn, chúng ta cùng nhìn vào hình so sánh các công nghệ lọc nước:

-         Công nghệ lọc nước RO vẫn là công nghệ cho ra nước tinh khiết nhất
Qua hình ảnh trên chúng ta thấy rằng, công nghệ lọc nươc RO có khả năng lọc cao hơn Công nghệ siêu lọc, công nghệ tinh lọc và tất nhiên là cả công nghệ sơ lọc.

-         Hiệu suất loại bỏ tạp chất của màng RO:

-          Với cấu tạo đặc biệt, màng RO (thẩm thấu ngược) loại bỏ hiệu quả hầu như tất cả những gì không phải là nước. Vì thế, công nghệ thẩm thấu ngược cho ta kết quả là Nước Nguyên Chất.
 Là công nghệ lọc nước sử dụng màng siêu lọc, khe lọc 0.0001micron (lọc đến kích thước ion, nguyên tử) để sản xuất nước siêu tinh khiết, ứng dụng trong các lĩnh vực sau:
Sản xuất nước tinh khiết đóng chai
Tái sử dụng (lọc lại) nước tiểu của các nhà du hành vũ trụ thành nước uống trên các trạm vũ trụ
Chạy thận nhân tạo
Lọc nước biển thành nước ngọt…
Lọc thẩm thấu ngược là công nghệ phát minh tại Mỹ, được xác định là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

 

    + Quy trình sản xuất nước RO

    + Tầm quan trọng của việc sử dụng nước RO trong khăn lạnh.

     Ngày nay, các cơ sở sản xuất khăn lạnh tại Việt Nam đều sử dụng nước RO để thấm ướt vải, nguyên nhân là nếu sử dụng nước máy, nước chưa qua xử lý, nước thông thường sẽ làm vải bị mốc sau khi đóng gói trong một thời gian ngắn.

Thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis – RO) [ ] http://vnreview.vn/tu-van-do-gia-dung/-/view_content/content/1632519/cac-phuong-phap-va-cong-nghe-loc-nuoc

    Thẩm thấu ngược là một công nghệ xử lý phổ biến trong sản xuất nước chất lượng cao. Nước được đẩy qua một màng bán thấm với áp lực rất lớn để loại bỏ ion. Với việc loại bỏ ion, các phân tử nước tạo thành một rào cản cho phép các phân tử nước khác đi qua trong khi loại trừ hầu hết các chất gây ô nhiễm. Phần lớn thẩm thấu ngược hoạt động trong dòng chéo cho phép màng liên tục tự làm sạch. Một phần chất lỏng đi qua màng, phần còn lại tiếp tục đi đến cuối dòng, quét các chất bị loại bỏ ra khỏi màng.

    Việc tách các ion bằng thẩm thấu ngược được hỗ trợ bởi các hạt tích điện. Điều này có nghĩa là các ion phân rã mang điện tích, ví dụ như muối, dễ bị loại bỏ bởi màng thẩm thấu ngược hơn là các ion không mang điện tích, như chất hữu cơ. Điện tích lớn hơn các hạt lớn hơn, khả năng bị loại bỏ cao hơn.                                 

Hình : Công nghệ lọc RO [ ] http://reverseosmosissystemsreview.com/how-does-reverse-osmosis-work.html

       Thẩm thấu ngược được sử dụng để tinh lọc nước, loại bỏ muối và các tạp chất khác để cải thiện màu, hương vị hoặc tính chất của chất lỏng, thậm chí có thể làm sạch chất lỏng như ethanol.  Tuy nhiên, quy trình này cần máy bơm để tạo áp lực nước lớn, và để lọc được 1 lít nước sạch thì thường cần 2-4 lít nước thô, do đó nhược điểm của lọc nước RO là tốn điện và tốn nước.

  1. Vật liệu bao bì:

Các loại bao bì:

 - Các loại bao bì cao cấp thuộc loại màng ghép phức hợp đựng thực phẩm (Túi  bánh kẹo, trà, cà phê, nhãn nước suối,...) đựng mỹ phẩm ,phân bón, thuốc trừ sâu, túi đựng hạt giống, hàng gia dụng, túi đựng thuốc thú y, túi  đựng dược phẩm, túi nông sản

- Bao bì PP dùng đựng: đường, gạo, phân bón, thức ăn gia súc…

- Các loại túi xốp PP, PE,BOPP dạng túi ,dạng cuộn...

- Ghép màng BOPP/MCPP , BOPP/ MPET, BOPP/PE, OPP/Metaline.

[http://marketingbox.vn/In-bao-bi.html]


Qua quá trình tìm hiểu và khảo sát thì chúng em đã quyết định chọn loại nhựa PP( màng ngọc) làm bao bì:

 

-          Màng ngọc (Biaxial Oriented Polypropylene) là loại màng sản xuất từ hạt nhựa PP hay được sử dụng trong ngành in giúp bảo vệ màu sắc và tránh tác động trực tiếp của môi trường, đối với các sản phẩm sau khi in ấn, ví dụ như: Cán màng nhiệt bopp nhãn hàng decal, bìa sách, Namecard,tờ rơi,..Có hai loại cuộn màng cán nhiệt bopp là loại bóng và mờ - Sử dụng nhiệt độ và lô ép làm chảy keo trên màng bopp nhằm giúp màng dính chặt bề mặt giúp hình ảnh trên ấn phẩm in tươi hơn và có độ bền cao hơn so với sản phẩm không sử dụng phương pháp cán màng nhiệt bopp này.

-          Tên sản phẩm : màng ngọc (màng sản xuất khăn ướt)

-          Khổ màng: 160-165mm

-          Độ dày : 28 mic

-          Đóng gói : 10 kg/cuộn

-          Nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất khăn ướt của quý công ty đảm bảo chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, đảm bảo vệ sinh-an toàn sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi chuyên cung cấp Màng ngọc (dùng sản xuất khăn ướt) đảm bảo uy tín-chất lượng, độ đàn hồi, độ kéo giãn rất tốt giúp màng không bị biến dạng trong quá trình sản xuất, chống lại sự thâm nhập các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng khăn ướt…

  • Đặc tính
     Tính bền cơ học cao (bền xé và bên kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo dãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc điểm khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.
     Trong suốt, độ bòng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ.
     PP không màu, không mùi, không vị, không độc. PP cháy sáng với ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẻo, có mùi cháy gần giống mùi cao su.
     Chịu được nhiệt độ cao hơn 100oC. Tuy nhiên nhiệt độ hàn dán mí (thân) bao bì PP (140oC), cao so với PE - có thể gây chảy hư hỏng màng gép cấu trúc bên ngoài, nên thường ít dùng PP làm lớp trong cùng.
     Có tính chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.
     Độ nóng chảy ~ 165oC
     Độ dai va đập 3.28 - 5.9kJ/m2
     Tỷ trọng với PP vô định hình: 0.85g/cm3, PP tinh thể: 0.95g/cm3
  •  Công dụng
     Dùng làm bao bì một lớp chứ đựng bảo quản thực phẩm, không yêu cầu chống oxy hóa một cách nghiêm ngặt.
     Tạo thành sợi, dệtt hành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc có số lượng lớn.
     PP cũng được sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, và dễ xé rách để mở bao bì (do có tạo sẵn một vết đứt) và tạo độ bóng cao cho bao bì.

Nhiệt độ nóng chảy một số loại nhựa:

-          Nhiệt độ nóng chảy PP    : ~ 165 °C

-          Nhiệt độ nóng chảy PE    : ~ 120 °C

-          Nhiệt độ nóng chảy PVC : ~ 80 °C

-          Nhiệt độ nóng chảy PS    :  180 °C - 200 °C

Giá vật liệu: (tham khảo)

 Bao bì khăn

 Ruột khăn

 Đơn giá (VNĐ)

Vỏ màng ngọc

Lõi lưới

380 - 430

Lõi chấm bi

480 - 550

 

  1. Công nghệ in bao bì

 - Công nghệ in Offset: In bao bì chất lượng cao, bao bì nhựa:In bao bì túi xốp, in bao bì nilon, túi PE, PP, PET, bao bì nhựa. Công nghệ in offset là công nghệ in tiến tiến nhất hiện nay bằng chất liệu giấy Duplex  là loại giấy mang đến cho bao bì một hình ảnh đẹp tất nhiên chi phí để in loại này thường là cao, tất nhiên nếu số lượng nhiều thì sẽ có giá rẻ hơn.

- Công nghệ in ống đồng: in bao bì công nghệ kéo lụa trên chỉ đáp ứng cho số sản phẩm số ít, yêu cầu chất lượng không cao.

 - Công nghệ in flexo (Thường in với số lượng lớn): là in trược tiếp lên tất cả các loại bao bì giấy in được nhiều màu cách in kiểu vecto.

 - Công nghệ in lưới  là cách in rẻ tiền với năng suất thấp, kiểu in này thường là không đẹp do hay bị mất nét khi in, ưu điểm của nó là cho những đơn hàng nhỏ từ vài trăm chiếc đến 1, hay 2 nghìn chiếc..

  1. QUY TRÌNH SẢN XUẤT KHĂN LẠNH

Quy trình sản xuất khăn lạnh,phôi vải có kích thước chiều rộng ban đầu là 12cm sẽ được lấy từ cuộn 1 đưa tới cơ cấu cắt vải để thông qua các cơ cấu rulo để làm căng vải,vải được cắt ra nhờ chuyển động quay của dao được lắp với trục X,trục X quay nhờ sự ăn khớp của 2 bánh răng,vải được cắt sẽ rớt xuống băng tải,băng tải được thiết kế với những gai trên băng tải,những gai ấy có tác dụng giúp vải được bám tốt hơn trên băng tải.

Tiếp theo đó phôi vải sẽ tiếp tục được đưa tới công đoạn thấm ướt thông qua hai ống được đục nhiều lỗ,từ đây vải được thấm ướt nhờ nước được nhiễu xuống từ hai ống trên . Sau khi phôi vải được thấm ướt, vải ướt sẽ tiếp tục được băng tải đưa đến cơ cấu cuộn vải.

Cơ cấu cuộn vải được thiết kế gắn liền với băng tải

Sau khi vải được cuộn xong,vải được đưa đến băng tải Y,băng tải Y được gắn những vấu lồi với khoảng cách đều nhau,những vấu lồi ấy có tác dụng đưa khăn lạnh đến phễu,băng tải Y truyền động nhờ sự ăn khớp của hai bánh răng côn,bánh răng côn được gắn vào trục A của băng tải,bánh răng còn lại được gắn với  một đầu của trục Z,đầu còn lại của trục Z được gắn đĩa xích,trục Z được chuyển động qua bộ truyền xích được gắn với trục chính.

Cùng lúc đó cuộn bao bì sẽ được xả nhờ một motor bước,motor hoạt động nhờ 1 con chíp,khi rulo kéo bao bì qua khỏi cử đã cài đặt sẵn,thì lúc đó motor sẽ xả cuộn bao bì.

Tiếp theo,sản phẩm được đưa vào cơ cấu gia nhiệt hàn mép giữa, cơ cấu gia nhiệt bao gồm hai bán dọc có tác dụng giáp mép bao bì sát vào với nhau và đồng thời gia nhiệt làm cho hai mí bao bì dính vào với nhau. Cụm hàn mí dọc hoạt động dựa trên cơ cấu cam được gắn trên trục chính,cơ cấu cam được định vị với trục chính nhờ then,và được bắt chặt với trục chính nhờ 2 lục giác chìm được bố trí vuông góc với nhau,khi trục chính quay thì cơ cấu cam sẽ quay và đụng vào 2 ổ lăn được gắn vào 2 trục có gắn 2 bán gia nhiệt dọc,làm 2 bán gia nhiệt dọc ép vào nhau,2 bán gia nhiệt được gắn thanh gia nhiệt làm nóng từ điện trở,để làm nóng 2 bán ép,trên bán ép gia nhiệt có thiết kế những vân sọc nhằm mục đích cho bao bì được ép chặt hơn và cũng giúp tạo hình cho sản phẩm.

Khi bao bì được hàn mí giữa xong thì,2 cục rulo kéo với lớp ngoài được gắn lớp nhựa PU sẽ kéo bao bì xuống cụm dao cắt và hàn mí ngang,vì nhựa PU là vật liệu có tính đàn hồi, có độ bền cao hơn so với cao su, dẻo dai và bền bỉ, độ cứng khá rộng. Ngoài ra, nhựa PU còn có tính kháng dầu, chống xé rách, chống trầy xước và khả năng chịu mài mòn cao hơn cao su rất nhiều lần. Còn đối với nhựa thông thường, nhựa PU có khả năng chịu chống co giãn và chống va đập rất tốt. Khi sản phẩm được hàn mí giữa xong,sản phẩm sẽ được đưa đến cụm hàn mí ngang,với nguyên lí hoạt động cũng giống như cụm hàn mí dọc,sản phẩm sẽ được hàn mí còn lại của sản phẩm,và được cắt ra nhờ dao cắt được gắn vào bên trong một bán ép ngang, khi ép xong thì dao cắt sẽ đi ra và cắt sản phẩm.Thành phẩm đã được sản xuất.

Close