LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP THIẾT KẾ CHẾ TẠO MÁY CHIẾT RÓT ĐÓNG RƯỢU CÓ GAS BÁCH KHOA
NỘI DUNG ĐỒ ÁN
LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP THIẾT KẾ CHẾ TẠO MÁY CHIẾT RÓT ĐÓNG RƯỢU CÓ GAS ĐH BÁCH KHOA
Chúng em xin kính gửi đến PGS. TS. Phan Đình Huấn, người thầy đã luôn luôn bên cạnh và tận tình hướng dẫn chúng em trong suốt thời gian thực hiện luận văn tốt nghiệp. Cảm ơn thầy vì những kiến thức, những gợi mở, những giải đáp cho tất cả những khó khăn, thắc mắc mà chúng em gặp phải cũng như những góp ý chân thành cho đề tài để chúng em có thể hoàn thành tốt đề tài luận văn này.
Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến các Thầy Cô Trường Đại Học Bách Khoa Tp.HCM cũng như tất cả những người đã và đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục vì những cống hiến hết mình để cho chúng em những kiến thức quí báu, giúp chúng em vững bước trên con đường phía trước
Xin chân thành cảm ơn Ban giám đốc Công Ty TNHH Công Nghệ Sài Gòn đã tạo điều kiện cho chúng em được thực tập và tiếp cận thực tế với môi trường sản xuất tại công ty. Cảm ơn tất cả các Anh Chị trong Phòng Kỹ Thuật và Phân Xưởng Lắp Ráp Máy của Công Ty Công Nghệ Sài Gòn đã tận tình chỉ bảo chúng em trong suốt quá trình thực tập và làm Luận Văn Tốt Nghiệp.
Một lần nữa xin cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ em trong suốt thời gian qua. Chúng em kính chúc quí Thầy Cô luôn được dồi dào sức khỏe và đạt được nhiều thành tích mới trong công tác giảng dạy, nghiên cứu, chúc các bạn có nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thành công trong học tập cũng như trong công việc.
Mặc dù chúng em đã cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao nhưng với thời gian và kiến thức còn hạn chế nên không thể tránh khỏi các sai sót. Chúng em kính mong Quý Thầy/Cô xem xét và chỉ bảo thêm để đề tài được hoàn thiện hơn. Chúng em xin chân thành cảm ơn.
CHƯƠNG 1 : TỔNG QUAN VỀ MÁY VÀ CÔNG NGHỆ CHIẾT RÓT
- Đặt vấn đề :
- Từ xưa, rượu là một loại đồ uống chiếm phần khá quan trọng trong các bữa tiệc và đến nay cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu về rượu bia cũng tăng theo.Kèm theo đó thì gu thưởng thức của con người về rượu bia cũng nâng cao. Trong đó phải nói đến một loại đồ uống khá quan trọng trong các tiệt ăn mừng đó là rượu Champagne. Rượu Champagne ra đời từ Pháp, cho đến nay nó đã có mặt hầu hết các nước trên thế giới. Việt Nam chúng ta cũng là nước mà Champagne không thể thiếu trong các bữa tiệt. Từ đây công nghệ sản xuất rượu nhẹ có gas ra đời và rất phát triển. Điển hình là trên vùng đất có không khí trong lành và mát mẻ như Đà Lạt có rất nhiều các nhà máy sản xuất vang nổ hay các loại nước ép có gas.
- Nhận thức được xu thế phát triển của thị trường và tầm ảnh hưởng của các loại đồ uống này và đặt biệt hơn là theo chúng tôi được biết thì trên đất nước Việt Nam, ngoài các dây chuyền sản xuất hiện đại và có công suất rất lớn như :Dây chuyền sản xuất và chiết rót bia của Nhà Máy Bia Việt Nam hay dây chuyền sản xuất và chiết rót nước ngọt có gas của Cocacola Việt Nam. Tất cả các dây chuyền trên đều được nhập từ nước ngoài. Còn tại Việt Nam chúng ta chỉ chế tạo được những dây chuyền chiết rót đồ uống có gas cỡ nhỏ và độ ngạm co2 trong dung dịch cũng ở mức thấp chứ không cao như rượu vang nổ.
Từ đó chúng tôi đã quyết định nghiên cứu và chế tạo một dây chuyền chiết rót và đóng nút chai rượu vang nổ nói trên.
- Tổng quan về rượu và đồ uống có gas:
- Tổng quan về rươu champagne:
ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA
KHOA CƠ KHÍ
BỘ MÔN THIẾT KẾ MÁY
LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP
THIẾT KẾ MÁY BÓC VỎ TỎI
GVHD: TS. PHAN TẤN TÙNG
SVTH: PHÙNG ĐÌNH THÁI
MSSV: 204T1740
DANH SÁCH BẢNG BIỂU
Đề mục
Trang
Bảng 1.1:Thông số của củ tỏi
3
Bảng 3.1:Thông số hệ thống truyền động của máy bóc vỏ tỏi
31
Bảng 3.2:Thông số của bộ truyền hộp giảm tốc
35
Bảng 3.3:Thông số của moment cản uốn và cản xoắn
53
Bảng 3.4:Thông số kiểm nghiệm độ bền mỏi các trục
54
Bảng 3.5:Thông số kiểm nghiệm then
55
Bảng 4.1:Thông số thiết bị
67
Bảng 5.1:Một số hư hỏng,sự cố và biện pháp khắc phục
70
viii
DANH SÁCH HÌNH VẺ
Đề mục
Trang
Hình 1.1:Hình ảnh tổng quan về cây tỏi
1
Hình 1.2:Hình ảnh của củ tỏi
2
Hình 2.1:Phương án tách củ tỏi thành tép
7
Hình 2.2: Phương án tách vỏ tỏi dùng nguyên tắc đảo chiều
8
Hình 2.3: Phương án tách vỏ tỏi dùng nguyên tắc của máy mài
9
hình 2.4: Phương án tách vỏ tỏi dùng nguyên tắc va đập
9
Hình 2.5: Kết cấu máy bóc vỏ tỏi
11
Hình 2.6: Nguyên lý bóc vỏ tỏi
Hình
12
Hình 2.7:Phương án tách vỏ tỏi thành tép
7
Hình 3.1: Cấu tạo băng tải chính
14
Hình 3.2: Chu tuyến băng tải chính
16
Hình 3.3: Cấu tạo trạm kéo căng
19
Hình 3.4: Cấu tạo băng tải phụ
21
Hình 3.5: Chu tuyến băng tải phụ
23
Hình 3.6: Cấu tạo trạm kéo căng
26
Hình 3.7: Cấu tạo chỏi đánh
28
Hình 3.8: Chiều dài sơ bộ trục vít bánh vít
44
Hình 3.9: Biểu đồ moment trục vít
45
Hình 3.10: Biểu đồ moment bánh vít
46
Hình 3.11: Biểu đồ moment trục băng tải
48
vii
Hình 312: Biểu đồ moment trục vít
51
Hình 4.1: Kết cấu của phần nấp họp
64
Hình 4.2: Kết cấu của bồn ngâm
65
Hình 4.3: Kết cấu của máng thu vỏ tỏi
66
Hình 4.4: Sơ đồ mạch điểu khiển và mạch động lực
67
Hình 5.1: Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy bóc vỏ tỏi
69
vii
Lời cảm ơn
cgssgsgsgs
Em xin chân thành cảm ơn Thầy Phan Tấn Tùng va bộ môn đã tận tình hướng
dẫn, chỉ bảo cho em trong suốt thời gian thực tập tốt nghiệp, cũng như là trong thời gian
làm luận văn tốt nghiệp.
Quá trình làm luận văn tốt nghiệp đã giúp cho em có thật nhiều kiến thức mới, có
nhiều kinh nghiệm hơn trong vấn đề ứng dụng các lý thuyết vào trong thực tiễn, giúp cho
em tự tin khi áp dụng các vấn đề đã học ở nhà trường vào cuộc sống cũng như là công
việc sau này của mình khi ra trường.
Một lần nữa em xin gởi đến Thầy Phan Tấn Tùng và các thầy cô trong khoa cơ
khí lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất. Em xin chúc quý thầy cô thật nhiều sức khỏe ,
thật nhiều niềm vui và gặt hái thật nhiều thành công trong công việc giảng dạy của mình,
cũng như có thật nhiều hạnh phúc bên gia đình và người thân của mình.!!!
Em xin chân thành cảm ơn !!!
Tp HCM, Tháng 6/2011
Sinh viên thực hiện
Phùng Đình Thái
ii
TÓM TẮT LUẬN VĂN
1/ MỤC TIÊU THIẾT KẾ CỦA LUẬN VĂN
Đưa ra quy trình công nghệ bóc tách vỏ tỏi một cách tối ưu nhất
Giúp cải thiện điều kiện làm việc của người lao động
Giúp tăng năng suất lao động, cũng như là cải thiện và nâng cao thu nhập cho
người lao động.
Giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng
2/ CÁC KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC CỦA LUẬN VĂN
Chúng ta đã đưa ra được quy trình công nghệ bóc tách vỏ tỏi hợp lí
Tính toán và thiết kế máy bóc vỏ tỏi
Tính kinh tế và khả năng ứng dụng thực tế vào sản xuất của luận văn là rất lớn
iii
MỤC LỤC
Đề mục
Trang
Trang bìa
i
Nhiệm vụ luận văn
Lời cảm ơn
ii
Tóm tắt
iii
Mục lục
iv
Danh sách hình vẻ
vii
Danh sách bảng biểu
viii
CHƯƠNG 1. ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP
BÓC TÁCH VỎ TỎI
1.1.Đặc điểm kỹ thuật của tỏi
1
1.1.1.Thông tin về tỏi ta (Garlic)
1
1.1.2Những tác dụng kỳ dịu của tỏi ta
4
1.2.Các phương pháp bóc tách vỏ tỏi
5
1.2.1.Qui trình bóc vỏ tỏi trên thị trường
5
1.2.2Mục tiêu và nhiệm vụ của luận văn
6
CHƯƠNG 2. LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN CÔNG NGHỆ BÓC TÁCH VỎ TỎI
2.1.Các phương án tách từ củ thành tép
7
2.2.Các phương án bóc vỏ tỏi
8
CHƯƠNG 3. TÍNH TOÁN CÁC THÔNG SỐ CƠ KHÍ
3.1.Tính toán hệ thống bảng tải
14
3.1.1.Hệ thống băng tải chính
14
iv
3.1.2.Hệ thống băng tải phụ
21
3.2.Tính toán hệ thống chổi đánh
28
3.3.Tính toán và chọn động cơ
30
3.4.Tính toán các thông số bộ truyền
32
3.4.1.Tính toán họp giảm tốc
32
3.4.2.Tính toán bộ truyền đai 1
35
3.4.3.Tính toán bộ truyền đai 2
37
3.4.5.Tính toán bộ truyền đai 3
38
3.4.6.Tính toán bộ truyền đai 4
40
3.4.7Tính toán bộ truyền đai 5
41
3.5.Tính toán và thiết kế trục
43
3.5.1.Tính toán các trục của hộp giảm tốc
43
3.5.2.Tính toán các trục hệ thống băng tải
47
3.5.3.Tính toán hệ thống chổi đánh
50
3.5.4.Tính kiểm nghiệm độ bền mõi, các trục
52
3.5.5.Kiểm nghiệm độ bền then
55
3.4.6.Tính toán ổ lăn
55
CHƯƠNG 4. THÔNG SỐ KỸ THUẬT CÁC CHI TIẾT MÁY CÒN LẠI VÀ HỆ
THỐNG ĐIỆN
4.1.Phần thân máy
63
4.2.Phần nắp che của máy bóc vỏ tỏi
63
4.3.Phần bồn ngâm
64
4.4.Phần máng thu vỏ tỏi
65
4.5.Phần điều khiển
66
iv
CHƯƠNG 5. KỸ THUẬT VẬN HÀNH VÀ BẢO TRÌ MÁY
5.1.Kỹ thuật vận hành
69
9.1.1.Trình tự vận hành
69
9.1.2.Những lưu ý khi vận hành
70
5.2.Kỹ thuật bảo trì
70
5.3.Những vấn đề an toàn khi vận hành và bảo trì
71
iv
Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi
CHƯƠNG 1
ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP
BÓC TÁCH VỎ TỎI
1.1. ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT CỦA TỎI (tỏi ta)
1.1.1 Thông tin về tỏi ta (Garlic):
Giới
(regnum):
Plantae
Ngành
(divisio):
Magnoliophyta
Lớp (class): Liliopsida
Bộ (ordo):
Asparagales
Họ
(familia):
Alliaceae
Allioideae
Phân họ
(subfamilia):
Tông
(tribus):
Allieae
Chi (genus): Allium
Loài
(species):
A. sativum
Hình 1.1 Hình ảnh tổng quan của cây tỏi
1
Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi
Tên khoa học: Allium sativum L, thuộc họ hành Alliaceac (trước kia gọi là họ
hành tỏi Liliaceae) . Cùng với tên tỏi có rất nhiều loại tỏi khác nhau như tỏi voi, tỏi Trung
Quốc, tỏi Pháp, tỏi gấu, tỏi ngọc .v.v. Nhưng chỉ có tỏi ta là được ưa chuộng làm gia vị
và làm thuốc, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vì tỏi ta củ nhỏ, thơm và có
nhiều công dụng quý. Tiếng anh gọi tỏi ta là Garlic để phân biệt với các loại tỏi khác gọi
là Leek.
Thành phần hóa học: trong tỏi có một ít iode( sát trùng) , tinh dầu, các vitamin
B1,B2,E , chất kháng sinh Alicin và các hợp chất sulful khác.
Hoạt chất trong củ tỏi: trong tép tỏi tươi có các hợp chất sulfur là quang trọng
nhất, có tỉ lệ cao nhất trong các loại rau quả (3.2%); khi tép tỏi còn nguyên: alliin ( một
hợp chất sulfur) và men allinase mỗi thứ ở một ngăn riêng biệt. Nhưng khi giã nát tép tỏi
– một phản ứng cực mạnh tức thì giữ alliin và men allinase sản sinh ra kháng sinh
allicine C6H10OS2 . Allicine là một chất không bền, khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển
hóa thành Diallyl disufide, Vinydithin, Afoene, Selen .v.v..là các chất có tác dụng chữa
trị rất nhiều bệnh cho con người.
Hình 1.2 Hình ành của củ tỏi
Tỏi rất nhạy cảm với môi trường và đất trồng, nó hấp thụ nhanh các khoáng chất
trong đất. Tỏi làm thuốc phải mọc tự nhiên, không bón phân và xịt thuốc trừ sâu. Tỏi ta
có nguồn gốc từ miền tây Trung Quốc, nó đã được con người sử dụng hàng ngàn năm
2
Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi
qua cho tới nay. Đảo Phú Quý của Việt Nam được mệnh danh là “vương quốc tỏi “,tỏi
nơi đây ngon nhất vì được trồng bằng san hô vụn.
Công dụng : tỏi được dùng rộng rãi làm gia vị trong hầu hết các món ăn và tỏi
còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Bảng 1.1:Thông số của củ tỏi
Thông số
Kích thước h (mm)
Kích thước L (mm)
Củ tỏi
20-45
48-65
Tép tỏi
5-25
18-45
Trọng lượng riêng
460kg/1m3
3
Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi
1.1.2. Những công dụng kỳ diệu của tỏi :
Tác dụng phòng chống ung thư
Tỏi có tác dụng chống lại tiến trình phát triển khối u của nhiều loại ung thư khác
nhau như: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư màng trong tử cung, ung thư kết tràng, ung
thư thanh quản.v.v. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm ( ăn tỏi thường xuyên hàng
ngày từ 5 đến 15 gram tỏi tươi tùy theo bệnh )
Tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch
Tỏi làm giảm Triglycerid và Cholesterol xấu (LDL) trong máu tương tự như thuốc
Clofibrat
Tỏi làm tăng hàm lượng Cholesterol tốt (HDL), do đó làm giảm các rối loạn
chuyển hóa mỡ trong máu, chống xơ cứng động mạch vành, động mạch não, động mạch
ngoại vi.
Tỏi có thể hạ huyết áp từ 20-30mmHg, chống nhồi máu cơ tim
Tỏi chống sinh huyết khối tương đương với Aspirin nhưng không có tác dụng phụ
có hại như Aspirin
Tác dụng giảm đường huyết
Tỏi có tác dụng tăng sự phóng thích Isulintự do trong máu, tăng chuyển hóa
Glucose trong gan –giảm lượng đường trong máu và nước tiểu tương đương với
Tolbutamid (thuốc chữa tiểu đường type II). Dùng tỏi thường xuyên có thể chữa bệnh
tiểu đường type II cho người mắc từ 3-10 năm; đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các
điều cấm kỵ với người tiểu đường
4
Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi
Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch
Tỏi có tách dụng đáng kể lên hệ miễn dịch; tăng hoạt tính Lymphô cyte nhất là với
thực bào CD4 giúp bảo vệ màng tế bào chống tổn thương nhiễm sắc thể AND ; kháng
virus; phòng chống nhiễm trùng
Các cách dùng tỏi để phòng bệnh:
Trong thực tế rất khó ấn định được liều lượng hữu hiệu của tỏi dùng để phòng
hay để trị bệnh . Cần tuân theo lời chỉ dẩn ghi trên hộp thuốc .
Dể nhất là ăn tỏi sống, mổi ngày nên ăn 2 tép . Tỏi sống tuy có trở ngại là làm cho hơi
thở hôi , nhưng ngược lại nó có tính sát trùng và kháng khuẩn cao hơn tỏi chín .
-
Dầu tỏi ( huile d’ail, distillation à la vapeur d’eau )
-
Rượu tỏi ( teinture, 1:5 , 45 % éthanol ): 30-50 giọt/ngày
-
Tỏi khô ( ail séché ) : 2-5 gr /ngày
-
Bột tỏi khô (poudre d’ail déshydraté ) :400-1.200mg/ ngày
-
Các chất trích được định chuẩn ( extrait standardisé , mỗi gram bột tỏi chứa 1,3%
chất alliine có tiềm năng tạo ra từ 3,6 mg đến 5,4 mg allicine). Allicin : 2.0005.000micrograms(mcg) / ngày
-
Thuốc mỡ ( crème)để thoa ngoài da ( có hoạt chất ajoene 0,4%- 1% )
1.2. CÁC PHƯƠNG PHÁP BÓC TÁCH VỎ TỎI
1.2.1.Qui trình bóc tách vỏ tỏi ngoài thị trường hiện nay:
Qua tìm hiểu thông tin trên internet và cũng như khảo sát thực tế , thì hiện tại trên thị
trường tỏi được bóc tách vỏ bằng phương pháp thủ công( tay/ chân)
Có thể tóm tắt quy trình bóc tách vỏ tỏi như sau:
Củ tỏi được đạp (dùng chân) thành những tép nhỏ
Sau đó đem ngâm với: dung dịch urê 10% hoặc với dung dịch xà bông bột 10% hoặc với
với dung dịch nước bình thường. Với thời gian ngâm như sau:
5
Chương 1:Đặc điểm và các phươn pháp bóc tách vỏ tỏi
DD urê 10% (NaN03 hoặc NaN02) : từ 15- 30 phút là vỏ tỏi bắt đầu tróc ra hết
DD xà bông bột 10% : từ 45-60 phút là vỏ tỏi bắt đầu tróc ra hết
DD nước bình thường : từ 90-120 phút là vỏ tỏi bắt đầu tróc ra hết
Dùng chân đạp tỏi cho vỏ tỏi bị tróc ra hết và nổi lên trên
Sau đó vớt ra và lựa sạch lại
Rửa sạch tỏi lại trước khi đem giao hàng
Năng suất: từ 50-60 kg/ người /ngày
Vì thế để đạt được lợi nhuận cao nhất thì hầu hết những người bóc vỏ tỏi điều sử dụng dung
dịch ngâm là dung dịch urê 10% hoặc với dung dịch xà bông bột 10% để rút ngắn thời gian
ngâm. Theo cảnh báo từ chi cục BVTVTPHCM thì việc bóc vỏ tỏi bằng dung dịch urê 10%
hoặc với dung dịch xà bông bột 10% thì sẽ làm cho tỏi bị ngấm các chất này mà chúng thì rất
độc hại với sức khỏe con người. Các chất urê và xà bông điều bị cấm sử dụng trong công nghệ
thực phẩm(theo cục an toàn vệ sinh thực phẩm)
Trong quá trình bóc vỏ tỏi, thì người lao động phải tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất này.
Điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của họ, gây ra những bệnh tật sau này
1.2.2. Mục tiêu và nhiệm vụ của luận văn:
1.2.2.1. Mục tiêu của luận văn:
Không sử dụng các hóa chất ngâm độc hại đến sức khỏe con người
Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như là người lao động trục tiếp
Tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động
1.2.2.2. Nhiệm vụ của luận văn:
Lập quy trình công nghệ bóc tách vỏ tỏi
Thiết kế máy bóc tách vỏ tỏi tự động
6
Chương 2:Lựa chọn phương án công nghệ bóc tách vỏ tói
CHƯƠNG 2
LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN CÔNG NGHỆ BÓC TÁCH VỎ TỎI
2.1. CÁC PHƯƠNG ÁN TÁCH TỎI TỪ CỦ THÀNH TÉP
2.1.1. Phương án 1:
Dùng tay để tách củ tỏi thành tép.
Phương án này: năng suất rất thấp(để tách 10kg củ tỏi mất 25-30 phút ), và việc
tách tỏi rất đau tay nên một ngày không thể tách được nhiều. Nhưng tép tỏi không bị giập
nát.
2.1.2. Phương án 2:
Sử dụng nguyên lý trục cán để tách củ tỏi thành tép tỏi. Củ tỏi sẽ đi qua hai cặp
trục cán với khoảng hở khác nhau. Các trục cán được truyền động bằng động cợ điện
Phương án này: năng suất cao (để tách 10kg củ tỏi mất 5-7 phút ). Tép tỏi tách ra
không bị giập. Hệ thống làm việc ổn định
Hình 2.1 Phương án 2
7
Chương 2:Lựa chọn phương án công nghệ bóc tách vỏ tói
Vậy ta chọn phương án 2 làm phương án công nghệ tách củ thành tép
2.2. CÁC PHƯƠNG ÁN BÓC VỎ TỎI
2.2.1. Phương án 1:
Dùng nguyên tắc chuyển động quay đảo chiều tương tự như trong máy giặt để bóc
tách vỏ tỏi sau khi đã qua quá trình ngâm
Ta dùng cánh khấy gắn trong bồn ngâm được truyền động bằng động cơ điện
Phương án này: năng suất trung bình vì máy làm việc gián đoạn( sau khi bóc vỏ
xong thì phải ngưng máy để lấy sản phẩm ra và cho nguyên liệu mới vào), tỉ lệ bóc vỏ
sạch 50-60%
Hình 2.2 Phương án 1
2.2.2. Phương án 2:
Dùng nguyên tắc của máy mài
Ta dùng nhiều cặp chổi đánh quay nhược chiều nhau để bóc tách vỏ tỏi sau khi đã qua
8
Chương 2:Lựa chọn phương án công nghệ bóc tách vỏ tói
quá trình ngâm. Các cặp chổi được truyền động bằng động cơ điện
Phương án này : năng suất trung bình vì phải qua nhiều cặp chổi đánh. Tỉ lệ tỏi bị
trầy xước cao( sẽ làm tỏi bị đen), tỉ lệ bóc vỏ sạch 65-75%
Hình 2.3 Phương án 2
2.2.3. Phương án 3:
Dùng nguyên tắc va đập để bóc vỏ tỏi
Ta dùng hệ thống các chổi đánh quay cùng chiều nhau để đánh vào các tép tỏi bên dưới
được di chuyển liên tục nhờ chuyển động của băng tải. Máy hoạt động liên tục vì đầu cấp
nguyên liệu và đầu lấy sản phẩm ra độc lập với nhau.
Phương án này : năng suất cao( vì máy hoạt động liên tục). Tỉ lệ bóc vỏ sạch 8090%. Tỉ lệ tỏi bị trầy xướt thấp tùy vào việc điều chỉnh khoảng hở của chổi với băng tải
Hình 2.4 Phương án 3
9
Chương 2:Lựa chọn phương án công nghệ bóc tách vỏ tói
Vậy ta chọn phương án công nghệ bóc vỏ tỏi là phương án 3
2.3 QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ BÓC TÁCH VỎ TỎI:
Quy trình bóc vỏ tỏi bằng thủ công gây độc hại đối với người lao động, người tiêu
dùng và năng suất thấp. Chính vì thế, em xin đưa ra quy trình công nghệ bóc tách vỏ tỏi
bằng máy tự động với dung dịch ngâm tẫm là dung dịch giấm ăn 10%
*Quy trình công nghệ bóc tách vỏ tỏi bằng máy tự động:
Củ tỏi
Giao
hàng
Tách
củ
thành
tép
Rữa
sạch
Ngâm
tỏi
Máy
bóc
vỏ tỏi
Củ tỏi được cho vào máy tách tỏi: để tách củ tỏi thành từng tép nhỏ
Và được kiểm tra sơ bộ để loại bỏ những tép bị hư
Đem ngâm tỏi: với dung dịch ngâm là dung dịch giấm ăn 10% và thời gian
ngâm từ 30-60 phút( thì vỏ tỏi bắt đầu tróc ra hết )
Đưa tỏi đã ngâm vào máy bóc vỏ tự động: tỏi sẽ được bóc sạch vỏ
Rữa sạch tỏi bằng nước sạch và để ráo nước trước khi đem giao hàng
10
Chương 2:Lựa chọn phương án công nghệ bóc tách vỏ tói
2. 4KẾT CẤU MÁY BÓC VỎ TỎI TỰ ĐỘNG:
Hình 2.5 Kết cấu máy bóc vỏ tỏi
1→ Hệ thống chổi đánh ( 5 trục ) : bóc vỏ tỏi ra khỏi tép tỏi
2→ Băng tải chính: di chuyển tỏi liên tục trong quá trình bóc vỏ
3→ Băng tải phụ: vận chuyển tỏi từ bồn ngâm lên hệ thống băng tải chính
Nguyên lý bóc tách vỏ tỏi:
Hình 2.6 Nguyên lý của việc bóc vỏ tỏi
..................
tham khảo
Đặt vấn đề Việt Nam là một nƣớc có truyền thống về sản xuất nông nghiệp, xuất phát từ thực tế đất nƣớc ta đƣợc thiên nhiên ƣu đãi về thời tiết, khí hậu nhiệt đới, đất đai phì nhiêu, phong phú đa dạng về các loại nông sản. Sản xuất các sản phẩm nông nghiệp làngành hàng có tính chiến lƣợc quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế hiện nay. Để nâng cao các giá trị các sản phẩm nông sản nhằm tăng giá trị tiêu thụ trong nƣớc và xuất khẩucủa các loại sản phẩm này, ngoài việc thay đổi giống cây trồng và kỹ thuật canh tác thì việc chế biến cũng góp phần quan trọng. Một quy trình chế biến đƣợc hỗ trợ bởi các loại máy móc và thiết bị hợp lý cũng làm tăng giá trị chất lƣợng các loại sản phẩm, làm tăng năng suất, tỉ lệ thành phẩm cao, giảm đƣợc phế phẩm. Trong vấn đề nâng cao khả năng cạnh tranh thì chất lƣợng và giá cả phải đƣợc đặt lên hàng đầu . Chế biến nông sản là một ngành sản xuất đƣợc nhiều nƣớc trên thế giới quan tâm. Hiện nay nhiều nƣớc trên thế giới đã không ngừng đầu tƣ công sức cho lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo ra các thiết bị phục vụ cho việc bảo quản và chế biến nông sản. Đây không chỉ là ngành sản xuất mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tƣ mà nó góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho ngƣời nông dân và giải quyết một số vấn đề xã hội. Hiện nay, trong điều kiện nƣớc ta việc bảo quản và chế biến nông sản còn gặp nhiều hạn chế khó khăn do thiếu máy móc và thiết bị chƣa có hiệu quả cao. Phần lớn, các thiết bị máy móc trong nƣớc chƣa đáp ứng yêu cầu thực tế. Nó làm giảm năng suất cũng nhƣ chất lƣợng sản phẩm gây lãng phí lớn về nguyên vật liệu, dẫn tới chi phí giá thành cao khó cạnh tranh đƣợc. Vì vậy, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong lĩnh vực chế biến nông sản phải đƣợc xem trọng. Tuy nhiên, vấn đề này còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn và 1 chƣa đƣợc đầu tƣ đúng mức. Đặc biệt, trong lĩnh vực chế tạo ra các loại máy bóc tách vỏ các loại nông sản. Đó là khâu ban đầu trong công đoạn chế biến nôngsản, khâu này rất quan trọng, quyết định đến chất lƣợng và giá thành sản phẩm. Quá trình chế biến, khâu bóc vỏ là khâu tốn nhiều công sức và thời gian. Đa số việc bóc tách vỏ bằ ng tay chƣa đem lại hiệu quả cao không phù hợp với quy mô sản xuất. Thực tế, ở nƣớc ta cũng đã chế tạo thành công các loại máy tách vỏ tự động các loại hạt và củ quả nhƣ: máy tách hạt điều, hạt đậu, máy gọt vỏ khoai lang…giải phóng phần nào sức lao động cho nông dân cũng nhƣ công nhân trong các xƣởng chế biến. Tuy nhiên, không phải bất cứ các loại vỏ nông sản nào cũng bóc bằng máy đƣợc vì chúng có cấu tạo hình dáng và tính chất khác nhau: có loại thì vỏ dày, loại thì vỏ mỏng, biên dạng cũng khác nhau. Trong quá trình bóc tách vỏ nảy sinh ra nhiều phế phẩm gây khó khăn cho nhà chế tạo. Vì vậy, cần phải nghiên cứu kỹ, cải tiến liên tục để tìm ra các cơ cấu phù hợp và tối ƣu nhất, thông qua việc áp dụng các phần mềm thiết kế, phần mềm mô phỏng, các công nghệ gia công tiên tiến, vật liệu… Bên cạnh đó cần xem xét giá thành, mẫu mã, chất lƣợng để có thể cạnh tranh đƣợc các loại máy móc của nƣớc ngoài có trình độ khoa học phát triển hơn ta. 1.2 Ý nghĩa khoa học và thực tiễn đề tài Hiện nay, nƣớc ta có nhiều địa phƣơng trồng tỏi chuyên canh với quy mô lớn cần đƣợc chế biến, tiêu thụ để thúc đẩy phát triển sản xuất và hƣớng tới xuất khẩu. Các địa phƣơng trồng tỏi nhƣ: các tỉnh phía Bắc và các tỉnh Duyên hảimiền Trung. Tỏi là một trong những gia vị không thể thiếu để chế biến thức ăn. Nhu cầu tiêu thụ tỏi rất cao. Vì vậy cần một số lƣợng lớn để cung ứng cho thị trƣờng trong và ngoài nƣớc. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, đa phần tỏi đƣợc bóc bằng tay gặp nhiều khó khăn vì tỏi có mùi cay nồng. Do đó, việc bóc vỏ bằng tay với năng suất chƣa cao, cần số lƣợng lớn nhân công cho việc bóc vỏ dẫn đến tăng giá thành khó cạnh tranh đƣợc trên thị trƣờng. Hơn nữa, trong các cơ sở chế biế n tỏi , nhà hàng, quán ăn việc bóc vỏ để làm gia vị tốn rất nhiều thời gian và không vệ sinh. Vì vậy, việc áp 2 dụng cơ khí tự động hóa mới đem lại hiệu quả cao về kinh tế, giải phóng đƣợc sức lao động, giảm thời gian để bóc vỏ và an toàn vệ sinh thực phẩm.