Thông báo

Tất cả đồ án đều đã qua kiểm duyệt kỹ của chính Thầy/ Cô chuyên ngành kỹ thuật để xứng đáng là một trong những website đồ án thuộc khối ngành kỹ thuật uy tín & chất lượng.

Đảm bảo hoàn tiền 100% và huỷ đồ án khỏi hệ thống với những đồ án kém chất lượng.

THIẾT KẾ QUY TRÌNH SỬA CHỮA XYLANH XY LANH XI LANH

mã tài liệu 100400300180
nguồn huongdandoan.com
đánh giá 5.0
mô tả 200 MB (tập hợp tất cả các file) Bao gồm tất cả file CAD, file 2D, thuyết minh...., bãn vẽ lắp...Bản vẽ chi tiết sản phẩm, lồng phôi, sơ đồ đúc, qui trình công nghệ, sơ đồ kết cấu nguyên công, bản vẽ đồ gá. .Cung cấp thêm thư viện dao và đồ gá tiêu chuẩn.... Ngoài ra còn nhiều tài liệu như tra cứu chế độ cắt, tra lượng dư, hướng dẫn làm qui trình công nghệ và làm đồ gá.................
giá 989,000 VNĐ
download đồ án

NỘI DUNG ĐỒ ÁN

THIẾT KẾ QUY TRÌNH SỬA CHỮA XYLANH XY LANH XI LANH, đồ án môn học công nghệ chế tạo máy SỬA CHỮA XYLANH XY LANH XI LANH, bài tập lớn công nghệ chế tạo máySỬA CHỮA XYLANH XY LANH XI LANH

Trong nội dung đồ án tốt nghiệp  này em trình bày mảng kiến thức về việc SCCK và tập trung vào “Thiết kế quy trình công nghệ SC trục piston trong cơ cấu kích thủy lực cá sầu”.

Mục đích của việc sửa chữa là nhằm phục hồi lại những chi tiết bị hư hỏng sau một thời gian làm việc, giảm giá thành sản xuất, nâng cao độ bền lâu của chi tiết máy. Để làm được điều này sinh viên phải nghiên cứu và nắm rõ nguyên nhân hư hỏng của chi tiết máy cũng như lập ra được những phương án sửa chữa cụ thể, từ đó đưa ra phương án sửa chữa tối ưu sao cho kinh tế nhất, hợp lý nhất cũng như đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật.

Nội dung của đồ án này vận dụng những kiến thức đã học và dựa trên các kiến thức từ sách và các tài liệu. Và được trình bày làm 6 phần chính như sau:

Phần I: Thuyết minh chức năng làm việc của chi tiết máy 

Phần II: Phân tích đặc điểm hư hỏng                         

Phần III: Chọn biện pháp hạn chế hư hỏng              

Phần IV: Phân tích lựa chọn phương án cụ thể         

Phần V: sơ đồ các nguyên công sữa chữa                  

Phần VI: Tính chế độ cắt cho 1 nguyên công sữa chữa      

Nội dung bài tập lớn này là sự kết hợp của tất cả những kiến thức em đã học được trong thời gian ở trường. Tuy nhiên do còn nhiều hạn chế nên sai sót là không thể tránh khỏi, rất mong thầy cô, bạn bè đánh giá, phê bình để được hoàn thiện thầy cô nói chung, đặc biệt là thầy HÀ ANH TUÂN đã giúp đỡ em hoàn thành tốt Đố án tốt nghiệp này.

 

PHẦN I: PHÂN TÍCH CHỨC NĂNG LÀM VIỆC CỦA CHI TIẾT MÁY

Xi lanh là một bộ phận của máy được sử dụng rộng rãi trong các cơ cấu máy móc.

Phân loại xy lanh:

Các xy lanh thủy lực thường được phân ra làm hai nhóm cơ bản: Xy lanh tác động một phía (một chiều) hoặc Xy lanh tác động hai phía (Xy lanh hai chiều). 

-Xy lanh một chiều
Xy lanh một chiều chỉ tạo ra lực đẩy một phía, thường là phía thò cần xy lanh, nhờ cấp dầu thủy lực có áp suất vào phía đuôi xy lanh. Cán xy lanh sẽ tự hồi vị nhờ tác dụng lực của bên ngoài hoặc lực đẩy lò xo bên trong. Điều dễ nhận biết nhất đối với xy lanh một chiều là nó chỉ có duy nhất một cửa cấp dầu.

-Xy lanh hai chiều
Xy lanh hai chiều có thể tạo ra lực cả hai phía: Khi cán xy lanh thò ra và cả khi nó thụt vào vỏ xy lanh. Kết cấu làm kín bên trong của xy lanh hai chiều cũng phức tạp hơn xy lanh một chiều và trên thân nó phải có hai đường dầu cấp, xy lanh hai chiều phải có valve đổi hướng (valve phân phối).

Kết cấu xi lanh:

Kết cấu xi lanh được quyết định bởi trị số, tình hình phân bố của lực tác dụng lên xi lanh, cách bố trí vị trí, và phương pháp lăp ghép, cố dịnh các chi tiết máy lăp trên xi lanh, tình hình gia công và lăp ghép.

Xi lanh thừơng được chế tạo có hình dạng là trụ trơn.

- Cấu tạo xi lanh gồm có:võ xi lanh,cán xi lanh ,cổ xi lanh dường cấp dầu.                

PHẦN II: PHÂN TÍCH ĐẶC ĐIỂM HƯ HỎNG

- Hầu hết các chi tiết máy sau một thời gian phục vụ đều bị hỏng do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là do chi tiết sau một thời gian hoạt động bị mài mòn ma sát, làm thay đổi kích thước từ từ. Thông thường nó làm cho hình dạng và trạng thái làm việc của chi tiết thay đổi. Sự thay đổi làm cho chất lượng làm việc của các cơ cấu máy thay đổi rất nhanh, dẫn đến phải sửa chữa.

-Các dạng hỏng của trục:

Xi lanh thường gãy hỏng co mõi,xi lanh bi hao mòn nguyên nhân làm cho xi lanh bị hư hồng chiệu lực ma sát cao và tới hạn,chiệu tải trọng lớn và thay đổi theo chu kỳ,ơ những nơi nhiều bụi xi lanh canh mau mòn.

Tùy vào độ mòn và hư hổng của xi lanh ta phai lựa chọn phương án thích hợp để sửa chữa cho đúng.

 

PHẦN III: CHỌN BIỆN PHÁP HẠN CHẾ HƯ HỎNG

Trong quá trình sản xuất, việc một chi tiết máy bị hỏng sẽ làm cho máy ngừng hoạt động. Quá trình làm việc phải dừng lại để sửa chữa, làm tổn hại về kinh tế. Để giảm những tổn thất này chúng ta phải hạn chế hư hỏng của các chi tiết máy, kéo dài thời gian làm việc của chúng. Muốn vậy ta cần phải thực hiện những việc sau đây:             

 •             Chi tiết sau khi được phục hồi chế tạo mới phải được                                                         độ nhẵn theo yêu cầu.
 • Phủ lên chi tiết phục hồi một lớp chịu mòn nếu như điều kiện cho phép.
 • Nâng cao độ cứng bề mặt làm việc của chi tiết bằng cch hóa bền chúng bằng các phương pháp khác nhau.
 • Bôi trơn tốt các bề mặt làm việc, cấn dùng dầu bôi trơn đúng qui định và bôi trơn đúng kỳ hạn. Đây là khâu bảo quản rất quan trọng trong việc nâng cao tuổi thọ của chi tiết máy, các bề mặt bôi trơn đã được cách ra bởi các vật liệu bôi trơn, do đó các nhấp nhô tế vi

(độ nhám bề mặt) có trên bề mặt tiếp xúc không tiếp xúc với nhau. Tính bôi trơn của dầu làm giảm ma sát, dầu mang đi các mảng kim loại có tính chất hại mài, làm cho độ ăn mòn của chi tiết giảm.

 • Bảo vệ các bề mặt làm việc của chi tiết lắp ghép khỏi bị bụi bặm và phoi rơi vào bằng các tấm chắn, vật chắn, nắp hộp…
 • Sử dụng chi tiết phù hợp với công suất và đặc điểm kỹ thuật của máy, làm vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần máy hoạt động.

PHẦN IV: LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN SỬA CHỮA

Với trục bậc của máy tiện trong bài tập lớn em đưa ra những phương án sửa chữa sau đây:

 1. Hàn  đắp và gia công cơ.
 2. Mạ phun và gia công cơ
 3. Chế tạo xi lanh mới

 

A-ƯU KHUYẾT ĐIỂM CỦA TỪNG PHƯƠNG ÁN:

 1. Phương án hàn đắp và gia công cơ:

Hàn đắp là phương án phục hồi các chi tiết máy được sử dụng rộng rãi trong công nghệ sửa chữa. Đặc điểm của phương án này là hàn đắp lên bề mặt chi tiết bị món lớp kim loại và vật liệu đắp. Trong công nghệ hàn đắp có những đặc điểm sau:

 1. Ưu điểm:

-Chủ  yếu dùng đồ hàn hồ quang bằng que hàn, do đó đây là phương pháp khá đơn giản, phương tiện hàn đắp rẻ tiền. Bảo dưỡng thiết bị đơn giản.

-Dễ thực hiện, thao tác đơn giản.

 1. Nhược điểm:

-Phương án hàn đắp phụ thuộc vào yếu tố, nhất là thành phần hóa học của chi tiết.

-Chi tiết hàn đắp nếu như không đúng kỹ thuật dễ làm cho bị nứt, bị biến dạng. Do đó chi tiết trước khi hàn đắp phải được ủ sau đó tôi ram.

-Độ chính xác của chi tiết hàn đắp không cao

-Các yêu cầu về nhàm bề mặt, hình dáng hình học không cao, nhất là đối với những chi tiết yêu cầu độ chính xác cao thì phương án này không thể đáp ứng được.

 1. Phương án mạ phun và gia công cơ:

Phương án mạ phun là phương án phục hồi các chi tiết có tính công nghệ cao. Nó có những ưu khuyết điểm sau:

 1. Ưu điểm:

-Phương án mạ phun có thể dùng để phục hồi các chi tiết có hình dáng rất phức tạp, những chi tiết có yêu cầu chỉ thuật cao.

Độ chính xác và yêu cầu của chi tiết sau khi phục hồi đạt được gần như mới.

-Thực hiện phương án này đơn giản.

-Có thể mạ phun trên bề mặt chi tiết những lớp kim loại khác nhau.

 1. Nhược điểm:

-Thiết bị phức tạp, tốn kém.

-Bảo quản thiết bị phức tạp.

-Giá thành mạ phun cao.

-Mạ  phun lớp kim loại dày thì kém bền.

-Khâu chuẩn bị công phu(chi tiết được làm sạch, làm nhám bề mặt..).

THIẾT KẾ QUY TRÌNH SỬA CHỮA XYLANH XY LANH XI LANH

Close